Hàm INT trong Excel là một hàm được sử dụng nhiều giúp lấy phần số nguyên trong một dãy số, thuận tiện hơn trong việc tính toán nâng cao hiệu quả công việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng hàm INT cùng một số lưu ý giúp bạn xử lý công việc tốt hơn.

Hàm INT trong Excel là gì?

Trước khi đến với cách sử dụng, chúng ta cần hiểu được hàm INT trong Excel là gì để có thể áp dụng hàm đúng cách. Hàm INT là hàm được sử dụng để lấy giá trị phần nguyên và làm tròn số đến số nguyên gần nhất.

Hàm INT trong Excel là gì?

Hàm INT được áp dụng để xử lý các giá trị nhận về trong kết quả phép chia trong Excel, làm tròn số để dễ dàng tính toán. Ngoài ra hàm INT còn có thể áp dụng để tính số ngày và được sử dụng phổ biến trong các khách sạn.

Công thức tính hàm INT trong Excel?

Để sử dụng hàm INT trong bảng tính Excel, bạn hãy ghi nhớ công thức hàm với cú pháp như sau =INT(number) trong đó number có thể mang những giá trị như sau:

  • Một giá trị cụ thể như 1.4, 5.6, -7.8,….
  • Một ô trong bảng tính Excel như A2, A5, C9, D14,….
  • Một phép chia ví dụ như 8/3, D4/B3,….

Cách dùng hàm INT trong Excel

Có nhiều cách dùng hàm INT trong Excel với những mục đích khác nhau như lấy phần nguyên, làm tròn số,….Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách dùng hàm INT trong Excel cụ thể như sau:

Cách dùng hàm INT lấy phần nguyên

Bạn có thể sử dụng hàm INT để lấy phần nguyên của một giá trị nào đó trong bảng Excel, lấy ví dụ bạn cần làm tròn giá trị 6.2, bạn chỉ cần chọn một ô bất kỳ trong bảng sau đó nhập công thức với cú pháp như sau =INT(6.2) > Enter và giá trị trả về sẽ là số nguyên như hình dưới đây.

Cách lấy phần nguyên

Bên cạnh đó, nếu đã có sẵn giá trị cần lấy phần nguyên trong dữ liệu nguồn, bạn chỉ cần nhập công thức như sau =INT(“ô chứa giá trị cần lấy phần nguyên”) và nhấn Enter. Lấy ví dụ như bảng dưới đây, ta nhập công thức =INT(C1) vào ô D1, kết quả sẽ được hiển thị tại ô D1.

Cách dùng hàm INT lấy phần nguyên

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hàm INT để lấy phần nguyên của kết quả phép chia. Lấy ví dụ như hình dưới, bạn nhập công thức tại ô bất kỳ với cú pháp =INT(C1/D1) và kết quả sẽ được trả về là giá trị phần nguyên trong phép chia.

Cách dùng hàm INT lấy phần nguyên

Cách dùng hàm INT

Ngoài việc sử dụng hàm INT để lấy phần nguyên, bạn còn có thể sử dụng hàm INT để tính số ngày và có thể áp dụng để tính số ngày ở của khách tại khách sạn, nhà trọ,…. Cách dùng hàm INT trong Excel để tính số ngày như sau:

  • Lấy ví dụ như hình dưới đây, cách tính số ngày ở sẽ bằng số ngày check-out trừ đi số ngày check-in và áp dụng công thức hàm INT như sau =INT(D4-C4) với D4 là ngày khách check-out còn C4 là ngày khách check-in.

Cách dùng hàm INT

Ngoài ra cũng dựa trên công thức này, bạn có thể tính số tuần bằng cách nhập công thức =INT((D4-C4)/7).

Cách làm tròn số bằng hàm INT

Hàm INT còn là một hàm có thể sử dụng linh hoạt và bạn cũng có thể sử dụng hàm INT để làm tròn số. Cách làm tròn số bằng hàm INT như sau:

  • Đối với số thập phân dương, hàm INT sẽ lấy phần nguyên của giá trị nhập vào. Ví dụ bạn nhập công thức =INT(6.2) thì kết quả sẽ bằng 7, nhập =INT(5.9) thì kết quả sẽ bằng 5.
  • Đối với số thập phân là số âm, hàm INT cũng sẽ thực hiện tương tự như số dương. Ví dụ bạn nhập =INT(-3.2) kết quả sẽ bằng -4, nhập =INT(-7.5) kết quả sẽ bằng -8.

Cách làm tròn số

Hàm INT và hàm QUOTIENT khác nhau như thế nào?

Thông thường, khi sử dụng các hàm trong Excel, người dùng thường nhầm lẫn giữa hàm INT và hàm QUOTIENT. Mặc dù cả 2 hàm này đều được sử dụng để lấy phần nguyên của giá trị tuy nhiên kết quả làm tròn đối với số âm sẽ hoàn toàn khác nhau.

So sánh INT và hàm QUOTIENT

Ví dụ như hình trên, khi chia số A cho B với số B mang giá trị dương, kết quả nhận về của hàm INT và hàm QUOTIENT sẽ có sự khác nhau khi A là số âm.

Dựa trên kết quả so sánh, có thể thấy hàm INT sẽ có phần chính xác hơn khi làm tròn số trong khi hàm QUOTIENT chỉ lấy phần nguyên tính từ vị trí trước dấu phẩy. Vì vậy khi sử dụng để tính toán, tùy vào trường hợp mà bạn có thể sử dụng hàm INT hoặc QUOTIENT sao cho thích hợp.

Những lưu ý khi dùng hàm INT trong Excel

Có thể thấy, hàm INT trong Excel là một hàm hữu ích giúp bạn thực hiện các công việc tính toán một cách nhanh chóng, chính xác hơn. Tuy nhiên khi sử dụng hàm INT, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

Những lưu ý khi dùng hàm

  • Kết quả mà hàm INT trả về là kết quả đã làm tròn và hàm INT sẽ trả về phần nguyên bằng cách làm tròn xuống số nguyên gần nhất.
  • Khi trả về phần nguyên với giá trị là số thập phân âm, kết quả là số âm sẽ lớn hơn. Ví dụ =INT(-10.7) kết quả trả về là -11 vì vậy nếu trong bảng tính chứa các giá trị âm, kết quả tính toán sẽ có sự sai lệch.
  • Hàm INT chỉ tính một đối số, một number và đây phải là một giá trị số. Nếu number không phải giá trị số, hàm INT sẽ báo lỗi #VALUE. Bên cạnh đó nếu đây đã là một con số nguyên thì hàm INT sẽ không còn tác dụng nữa.

Qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về hàm INT trong Excel cũng như cách dùng hàm INT trong Excel để hỗ trợ cho công việc của bạn đạt hiệu suất cao. Hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức Excel bổ ích và thực hiện thành công, nâng cao hiệu quả công việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here