Như đã biết, cổng sạc iPhone 15 Plus nói riêng và iPhone 15 Series nói chung đã được Apple thay đổi thành cổng Type-C, tức là từ thế hệ iPhone này chúng ta đã phải nói lời chào tạm biệt với cổng Lightning. Vậy lý do nhà Táo thay đổi cổng sạc là gì và Type-C có gì trội hơn Lightning?

Vì sao iPhone 15 Plus đã được Apple thay đổi cổng sạc?

Ngoài những thay đổi về mặt thiết kế như sử dụng chất liệu khung viền titanium bền bỉ hơn, nâng cấp về camera vượt trội hơn, chipset A17 Bionic mạnh mẽ với hiệu suất đỉnh hơn thì một trong những thay đổi lớn trên iPhone 15 Series đó chính là cổng sạc.

Vì sao iPhone 15 Plus được thay đổi cổng sạc?

Thay vì cổng Lightning như những thế hệ iPhone trước đây, Apple đã tạm biệt cổng Lightning và trang bị cho iPhone 15 Plus cổng sạc mới – Cổng sạc Type-C. Vậy điều gì đã khiến Apple thay đổi cổng sạc trên flagship mới này? Dưới đây chính là những lý do cụ thể:

Phù hợp với điều luật Liên minh châu Âu (EU) đưa ra

Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua điều luật những thiết bị điện tử bắt buộc phải mang cổng sạc USB Type-C bắt đầu từ năm 2024 vào tháng 10/2022 vừa qua. Vì vậy, việc trang bị cổng Type-C cho iPhone 15 Plus nhằm đảm bảo phù hợp với chủ trương mà EU đã đưa ra.

Phù hợp với điều luật Liên minh châu Âu

Chính vì thế, cỏng sạc iPhone 15 Plus nói riêng và trên 3 phiên bản còn lại của iPhone 15 cũng mang cổng Type-C. Cổng Type-C sẽ giúp tương thích với nhiều thiết bị hơn, mang đến sự thuận tiện khi người dùng không cần sử dụng quá nhiều cáp sạc khác nhau.

Bên cạnh đó, việc sử dụng cổng Type-C phần nào còn giúp nhà Táo tiết kiệm được kha khá phí sản xuất khi những thiết bị khác như Macbook, iPad,…đều đang được trang bị cổng sạc Type-C.

Mang đến khả năng tương thích đa dạng thiết bị

Trước đây, Lightning là một cổng kết nối độc quyền do chính Apple chế tạo và được ứng dụng trên các iPhone, iPad thế hệ cũ. Chính vì thế, khi các sản phẩm khác từ thế hệ iPad thứ 8 trở đi, khi Apple đã trang bị cổng USB Type-C thì cổng Lightning đã không còn có thể tương thích nữa.

Khả năng tương thích đa dạng thiết bị

Điều này vô tình gây cản trở, bất tiện cho người dùng mỗi khi cần kết nối các thiết bị cũng như cần phải chuẩn bị nhiều cáp sạc, bộ sạc cho từng thiết bị riêng lẻ.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng các phụ kiện khác, cổng Lightning cũng không thuận tiện như Type-C mà người dùng phải dùng đầu chuyển riêng.

Sử dụng thuận tiện hơn

Chính vì thế, khi cổng sạc Type-C được sử dụng rộng rãi từ năm 2014, độ tương thích với các thiết bị trở nên dễ dàng hơn và việc thay đổi cổng Lightning thành Type-C cho iPhone 15 Plus cũng sẽ giúp việc kết nối thiết bị trở nên thuận tiện hơn.

Ngoài ra, cổng Type-C còn mang ưu điểm đó là có khả năng truyền tải dữ liệu nhanh chóng, sạc nhanh với công suất cao hơn cổng Lightning. Điều này sẽ giúp việc truyền tải dữ liệu cũng như sạc pin trở nên nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn.

Tăng khả năng sạc nhanh cho iPhone 15 Plus

Một ưu điểm của cổng Type-C đó chính là tốc độ sạc nhanh. Nếu trước đó cổng Lightning nhà Táo Khuyết vẫn luôn duy trì dòng điện 2.4A tối đa thì với Type-C, dòng điện có thể dao động từ 3A đến 5A vì vậy sẽ tăng tốc độ sạc nhanh hơn.

Cổng sạc iPhone 15 Plus sạc nhanh hơn

Ngoài ra trên cổng Type-C, Apple còn có thể ứng dụng thêm nhiều công nghệ sạc tiên tiến để hỗ trợ người dùng sạc pin nhanh chóng cho điện thoại, rút ngắn thời gian sạc so với cổng Lightning thế hệ cũ.

Giảm lượng rác thải điện tử cho môi trường

Như đã chia sẻ, việc sử dụng cổng Type-C cho iPhone 15 Plus nói riêng hay iPhone 15 Series nói chung phần nào cũng giúp giảm đi lượng rác thải điện tử lớn cho môi trường. Với cổng sạc Type-C, iPhone 15 có thể dùng chung một bộ sạc với những thiết bị Type-C khác.

Giảm rác thải điện tử

Vì vậy, cổng sạc iPhone 15 Plus khi được đổi qua Type-C sẽ giúp người dùng tiết kiệm tiền mua bộ sạc riêng mà có thể tận dụng bộ sạc của thiết bị Type-C khác để nạp pin cho điện thoại.

Việc giảm bớt bộ sạc không chỉ tiết kiệm chi phí khi không cần mua bộ sạc riêng mà còn giúp giảm việc tái chế, sản xuất cũng như tiêu thụ quá nhiều cáp sạc từ đó giảm thiểu áp lực của lượng rác thải điện tử, góp phần bảo vệ môi trường.

Tương thích với các adapter có sẵn

Ngoài những lý do trên, việc thay thế cổng sạc iPhone 15 Plus thành Type-C cũng sẽ tương thích với adapter USB-C do Apple sản xuất, cho phép kết nối các thiết bị Apple với các thiết bị USB tiêu chuẩn.

Tương thích với các adapter có sẵn

Chính vì thế, cổng Type-C trên iPhone 15 Plus sẽ giúp tận dụng các bộ adapter đã được sản xuất trước đó, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí sản xuất cho Apple.

So sánh cổng sạc iPhone 15 Plus Type C với cổng Lightning – Ai vượt trội hơn?

Có thể thấy, khi thay cổng sạc iPhone 15 Plus bằng Type-C thay vì cổng Lightning trước đây, Apple cũng mang đến nhiều sự thuận tiện khi cổng Type-C có nhiều ưu điểm như:

Cổng sạc iPhone 15 Plus Type C

  • Tốc độ sạc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian sạc pin cho iPhone.
  • Cải thiện tốc độ truyền dữ liệu khi Type-C có tốc độ truyền dữ liệu 480Mbps giúp truyền tải dữ liệu nhanh chóng hơn.
  • Thoải mái sạc pin cho iPhone 15 Plus khi giờ đây bạn đã có thể sử dụng dây sạc có độ dài lớn hơn. Trong khi dây Lightning chỉ dừng lại ở độ dài 1m thì dây sạc Type-C của iPhone 15 Plus có độ dài đến 2m vì vậy bạn có thể thuận tiện hơn trong việc sạc pin.

Không chỉ vậy, USB Type-C còn được xem là công nghệ tương lai khi những thiết bị điện tử dần chuyển sang sử dụng cổng Type-C.

Thêm vào đó, theo chủ trương của EU, đến năm 2024 các thiết bị điện tử đều bắt buộc dùng cổng Type-C nên cổng Lightning sẽ dần lỗi thời và không còn được sử dụng nữa.

Cổng sạc iPhone 15 Plus Type C

Việc cổng sạc iPhone 15 Plus dùng Type-C thay cho Lightning cũng chính là bước đánh dấu cho những thay đổi của iPhone thế hệ tương lai.

  • Vậy điện thoại iPhone 15 Plus có tốt không với những thay đổi về cổng sạc như trên? Tìm hiểu chi tiết hơn tại Đánh giá công nghệ nhé!

Nói tóm lại, cổng Type-C đã trở thành thông dụng cũng như đa năng hơn rất nhiều so với cổng Lightning. Vì vậy cổng sạc iPhone 15 Plus cũng cần phải thay đổi để phù hợp với những tiêu chí, chủ trương trong ngành công nghệ điện tử tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here