Laptop Asus bị lỗi màn hình xanh là lỗi phổ biến mà ai cũng từng mắc phải. Nhiều người đã cố gắng reset window nhưng lỗi vẫn hoàn lỗi. Vậy cho nên lỗi màn hình laptop Asus nên được xử lý như thế nào, hãy cùng xem qua nội dung bên dưới nhé.

Nguyên nhân lỗi màn hình laptop Asus

Trước hết bạn cần hiểu lý do vì sao laptop Asus bị lỗi màn hình xanh. Đây là lỗi cực kỳ phổ biến nhưng lại khiến không ít người cảm thấy hoang mang, đặc biệt là người dùng trong từ 1-2 năm sử dụng. Lúc này laptop đã khá xuống cấp và bắt đầu quá trình sửa chữa.

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh trên laptop Asus:

  • Do phần cứng của laptop bị hư hỏng. Phần lớn là mainboard, RAM hoặc ổ cứng của máy tính đang gặp sự cố. Nhưng tình trạng ghi nhận do ổ cứng chiếm phần lớn hơn
  • Laptop đang sử dụng các phiên bản driver đã quá cũ hoặc không phù hợp với bản win hiện tại
  • Cũng có thể do virus tấn công phá hoại trực tiếp hệ điều hành.
  • Do một số phần mềm bạn đã cài đặt làm xung đột hệ thống phần mềm.

Nguyên nhân lỗi màn hình laptop Asus

Thực chất lỗi màn hình xanh mới chỉ xảy ra gần đây và tần suất chỉ vài ba lần thì hoàn toàn không đáng kể. Có thể do bạn vừa mở một ứng dụng quá nặng so với khả năng xử lý của RAM máy tính.

Còn nếu như tần suất lặp đi lặp, kể cả khi bạn còn chưa mở lên ứng dụng nào nặng cả thì có thể thật sự chiếc laptop đang có vấn đề về phần cứng.

Cách khắc phục laptop Asus bị lỗi màn hình xanh

Nếu đã tìm ra nguyên nhân thì phần còn lại là khắc phục khá đơn giản. Hoặc nếu đang bối rối trong cách tìm ra nguyên nhân bạn có thể thực hiện lần lượt các cách dưới đây, từ phần mềm trước rồi đến phần cứng sau.

Cách sửa chữa lỗi màn hình xanh laptop như sau:

  • Nâng cấp Driver
  • Diệt Virus
  • Kiểm tra RAM

Cập nhật driver thiếu, lỗi

Nguyên nhân do driver cũ thì bạn chỉ cần nâng cấp phần mềm lên. Bằng cách vào hộp thoại windows → Gõ Device Manager → Tìm đến driver của RAM, ổ cứng xem có dấu chấm than bên cạnh hay không. Hoặc bạn cũng có thể update lại driver kể cả không xuất hiện dấu chấm than

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh laptop

Diệt virus

Nếu máy tính nhiễm virus thì khá là khó khăn để tìm ra cách xử lý. Bởi không ít những con virus lì lợm, khó bị tiêu diệt nếu như chỉ sử dụng Windows Defender. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm diệt virus như Free Avast antivirus để diệt hết tất cả virus, sau đó update lại hệ điều hành nhé.

Kiểm tra phân mảnh ổ cứng

Để kiểm tra ổ cứng có bị phân mảnh hay không, đặc biệt là ổ cứng HDD, thì nên tải về và xem kết quả của phần mềm CrystalDiskInfo, CrystalDiskMark,…

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh laptop

Kiểm tra lại RAM

Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra thanh RAM có đang hoạt động ổn định hay không bằng phần mềm hoặc kiểm tra thủ công ở nơi khe RAM. Nếu bám bụi quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh và bạn cần xử lý chúng

Đối với phần cứng, bạn cần kiểm tra chỗ nối linh kiện của máy tính có bị lỏng hay không. Nếu cần thiết thì bạn có thể tháo chúng ra và lắp vào lại. Lưu ý nếu bạn không có tay nghề thì đừng nên thực hiện mà nhờ giúp sức từ người có chuyên môn.

Lưu ý cho các bạn, lỗi laptop Asus bị màn hình xanh hoàn toàn không liên quan đến màn hình. Đó chỉ là kết quả của RAM, ổ cứng hoặc phần mềm liên quan. Vì vậy nếu cửa hàng nào đó chẩn đoán rằng laptop của bạn đang cần thay mới màn hình thì chắc chắn căn bệnh đó là sai.

Thủ thuật laptop trên đây là tất tần tật về lỗi laptop Asus màn hình xanh và cách khắc phục căn bệnh này. Tóm lại, lỗi màn hình xanh có tên màn hình nhưng chẳng phải do lỗi từ màn hình nên bạn hãy yên tâm. Điều lo lắng nên hướng sự tập trung đó sang cho ổ cứng và thanh RAM. Chúc các bạn thực hiện theo thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here