Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, chi phí cũng như thủ tục chính là điều được chú ý đầu tiên khi muốn sang tên đổi chủ. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để tham khảo mức lệ phí mà pháp luật quy định.

Thủ tục và lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Việc sang tên đổi chủ xe ô tô là chuyển quyền sở hữu xe từ chủ cũ sang chủ mới. Đây là luật bắt buộc để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ về sau của các bên sau khi chuyển nhượng. Sau khi đã hoàn tất, chủ mới sẽ có đầy đủ quyền tài sản đối với xe ô tô.

Thủ tục sang tên ô tô

Thủ tục sang tên ô tô thường được tiến hành theo những bước sau:

 • Bước 1: Soạn thảo và thực hiện công chứng đối với hợp đồng mua bán xe
 • Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ của xe ô tô theo quy định pháp luật
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe ô tô ở phòng cảnh sát giao thông Công An tỉnh, thành phố thuộc Trung Ương.
 • Bước 4: Tiến hành nộp lệ phí đăng ký xe ô tô theo quy định

Thủ tục sang tên ô tô

Hồ sơ sang tên ô tô

Theo quy định tại Điều 11 và 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, người sang tên cần phải chuẩn bị những thứ sau:

 • Giấy khai đăng ký của xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký ô tô
 • Chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu xe được công chứng theo quy định pháp luật
 • Chứng từ lệ phí trước bạ
 • Hồ sơ gốc của ô tô nếu sang tên xe đi tỉnh khác

Hồ sơ sang tên ô tô

Lệ phí trước bạ đóng ở chi cục thuế

Chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô có 3 loại bao gồm: Lệ phí trước bạ, phí đổi biển số và phí giám định hải quan. Phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính được áp dụng đối với:

 • Ô tô mua mới dưới 10 chỗ ngồi là 12% giá trị của xe
 • Xe khách, xe tải đối với xe mua mới là 2%
 • Ô tô cũ phải nộp thuế trước bạ là 2%

Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô, xe máy

Chi phí đổi biển số xe

Theo Luật, các xe đăng ký mới hay sang tên tại khu vực Hà Nội sẽ được cấp biển kiểm soát 5 số với lệ phí thấp. Nếu ô tô của bạn đã có biển 5 số thì khi sang tên sẽ chỉ mất phí là 50.000 VNĐ. Nhưng nếu xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội thì chi phí cấp biển xe mới sẽ là 20 triệu đồng.

Chi phí đổi biển số xe

Nếu bạn muốn đổi từ biển 4 số sang biển 5 số thì phải nộp chi phí là 150.000 VNĐ. Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ và có đầy đủ giấy tờ thì bạn có thể tới các điểm đăng ký xe của phòng Cảnh sát giao thông để nộp.

Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Về lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô thì sẽ có hai khoản chính mà chủ xe phải chịu. Cụ thể đó là lệ phí trước bạ và phí đăng ký xe, cấp biển số Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ là 2% tùy vào độ mới hay cũ của xe theo quy định pháp luật.

Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Thêm vào đó, chi phí sang tên xe ô tô, đăng ký xe và cấp biển số hiện nay đã được Bộ tài chính quy định cụ thể ở Thông tư số 229/2016/TT-BTC. Tùy vào loại phương tiện cũng như khu vực mà mức lệ phí sẽ khác nhau.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy

Với phương tiện là xe máy, thủ tục sang tên đổi chủ sẽ có hai trường hợp. Cụ thể như sau:

Đối với trường hợp trong cùng tỉnh, thành phố

Đối với bên bán thì chủ xe cần trực tiếp tới hoặc ủy quyền người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký. Đăng ký xe sẽ được thu hồi và cấp lại giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Đối với trường hợp trong cùng tỉnh, thành phố

Trong khi đó bên mua cần tiến hành đăng ký sang tên bằng cách chuẩn bị hồ sơ và nộp một bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả ở phòng cảnh sát giao thông hay công an cấp huyện.

Đối với trường hợp khác tỉnh, thành phố

Khi người sang tên thực hiện thủ tục ở nơi đăng ký xe sẽ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan. Người thực hiện thủ tục sẽ không cần nộp lệ phí và nhận được giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời cũng như biển số tạm thời.

Đối với trường hợp khác tỉnh, thành phố

Khi người được sang tên tiến hành thủ tục tại nơi chuyển xe tới thì phải chuẩn bị hồ sơ để nộp ở trụ sở cảnh sát giao thông hay công an huyện. Tiếp đó, người được sang tên cần phải bấm chọn biển số xe và những giấy tờ cần thiết. Lệ phí cấp đổi GCN là 50.000 VNĐ.

Trên đây là những thông tin về lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô, xe máy 2023 mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc về vấn đề này của bạn đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here