Các loại CPU đóng vai trò rất quan trọng đối với PC, nó có tầm ảnh hưởng như thế nào thì bài viết dưới đây có thể sẽ giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc và có cái nhìn được tổng thể về CPU máy tính.

CPU trên máy tính là gì?

Trước khi tìm hiểu đâu là các loại CPU máy tính chất lượng, được tin dùng hàng đầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu CPU máy tính là gì tại đây!

CPU làm bộ phận khá quan trọng đối máy máy PC nó còn được gọi như central processor, processor hay là microprocessor. Đây được ví như là bộ não của máy PC. Tất cả mọi thông tin, cũng như là các thao tác về dữ liệu cũng sẽ được đưa ra hiệu lệnh và tính toán để có thể điều khiển được tất cả các hoạt động của máy PC, laptop. 

CPU là gì? Đâu là các loại CPU đươc ưa chuộng và sử dụng rộng rãi

Chức năng CPU chính là nhận thông tin từ đầu vào của  các chương trình máy tính hay các thiết bị ngoại vi rồi phân tích. Sau đó xuất thông tin ra ngoài và có thể thực hiện được tất cả các tác vụ mà máy tính yêu cầu.

CPU trên máy tính có cấu tạo thế nào?

Nếu như bạn muốn biết CPU có cấu tạo như thế nào, gồm những gì thì bạn có thể đọc các phần dưới để có thể hiểu rõ được CPU có cấu tạo như thế nào nhé. 

Khối điều khiển

Khối điều khiển được xem là thành phần của CPU nó có nhiệm vụ thông dịch được các lệnh của chương trình và điều khiển được mọi hoạt động có thể xử lý, điều tiết được chính xác các xung nhịp đồng hồ của hệ thống. Đây là phần được xem là cốt lõi của bộ xử lý nó sẽ được cấu tạo từ những mạch nhỏ logic so sánh cùng với các linh kiện bán dẫn để tạo thành.

Bộ phận điều khiển

Bộ phận điều khiển sẽ sẽ dùng để điều khiển tần số xung nhịp. Các mạch xung nhịp của đồng hồ từ hệ thống sẽ được đồng bộ hóa các thao tác xử lý ngoài và trong của con chip CPU được tính theo các khoảng thời gian không thay đổi.

Cách thức làm việc của bộ điều khiển máy tính

Các thanh ghi (Registers)

Các thanh ghi là những bộ nhớ dung lượng khá nhỏ nhưng lại đạt  tốc độ truy cập cực kỳ và chất lượng, được nằm ngay trong chip CPU. Mỗi thanh ghi đều có một chức năng rất cụ thể.

Opcode

Opcode sẽ là có chứa các mã máy để có thể thực hiện các lệnh trong file CPU (là phần không bắt buộc).

ALU – khối tính toán

Khối tính toán ALU có tên gọi cụ thể là (Arithmetic Logic Unit) nó có chức năng thực hiện được các phép tính toán số học và các chuyên trình logic và sau đó nó có thể trả kết quả lại cho các bộ nhớ hoặc thanh ghi.

Các loại CPU sẽ có khối xử lý tính toán

Cách thức hoạt động của CPU máy tính, laptop

Cách thức hoạt động của CPU máy tính, laptop sẽ vẫn gồm 3 bước cơ bản như là: Tìm nạp, Giải mã và Thực thi đây sẽ là các  bước hoạt động chính của CPU.

Tìm nạp

Tìm nạp đây là quá trình liên quan đến các việc giúp nhận lệnh của CPU. Mỗi lệnh sẽ là một phần nhỏ thao tác với bất kỳ, chính vì vậy mà CPU cần biết được lệnh nào tiếp theo..

Giải mã

Giải mải là khi một lệnh tìm nạp và sau đó là được lưu trữ trong IR, thì CPU cũng sẽ truyền lệnh đến một mạch đây sẽ được gọi bộ giải mã lệnh. Điều này cũng sẽ chuyển đổi các lệnh thành tín hiệu và được chuyển qua các thành phần khác của con chip CPU để tiếp tục thực hiện hành động tiếp theo.

Thực thi

Thức thi sẽ là bước cuối cùng, sau khi các lệnh được giải mã thành công, thì nó sẽ gửi tới các bộ phận được liên quan đến CPU để tiếp tục được thực hiện. Các kết quả quả cho ra sẽ được ghi vào một chip CPU register. Thanh Register sẽ được hoạt động tương tự như bộ nhớ RAM vậy.

Quá trình thực thi trên CPU máy tính

Kết lại thì CPU sẽ  thực hiện các công việc thu nhận lệnh và request của người sử dụng, thì tất cả giải mã các lệnh đó sang ngôn ngữ của PC, và tiến hành lưu trữ các lệnh đó và tiếp tục truyền đến các bộ phận khác trong PC.

Các loại CPU đang được ứng dụng phổ biến

Hiện nay, trên thị trường thiết bị điện tử thì có hai “ông lớn” chuyên sản xuất về con chip CPU lớn trên toàn cầu đó là Intel và AMD. Sau đây sẽ là các loại CPU phổ biến:

Loại CPU Intel

Đây là loại CPU Intel sẽ gồm có: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon.

CPU Intel một trong các loại CPU nổi tiếng

Trong đó thì sẽ có những loại con chip CPU Intel đây là loại được ưa chuộng trên thị trường đó là: CPU Intel Core i7 8700k, CPU Intel Core i9 9900k, CPU Intel Core i5 9400F.

Loại CPU AMD

CPU AMD là những loại sẽ gồm có là>   AMD Ryzen threadripper, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7.

CPU AMD có chất lượng vượt trội

Trong đó sẽ có những loại CPU AMD khá phổ biến được thị trường ưa chuộng sẽ là: AMD Ryzen 7 2700u, AMD Ryzen 7 2700u X, AMD Ryzen 7 3700X.

Các loại CPU đã được nêu khá chi tiết ở bài viết bên trên như là CPU là gì, cấu tạo của CPU, cách thức hoạt động và có bao nhiêu loại CPU. CellphoneS mong là bạn có thể hiểu được sâu hơn về các dòng CPU này và hiểu được nguyên lý hoạt động của nó. Nếu như bạn muốn mua thì hãy liên hệ đến hệ thống CellphoneS để được tư vấn thêm nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here