Hàm SumiF trong Excel là hàm vô cùng quan trọng và thông dụng trong Excel. Biết cách dùng hàm SumiF trong Excel sẽ giúp cho bạn có thể vận dụng trong học tập, công việc nhanh hơn. Hãy cùng xem cách dùng hàm SumiF, SumiFS trong Excel chi tiết mới nhất năm 2023 nhé!

Hàm SumiF trong Excel là gì? Có tác dụng gì?

SumiF là hàm tính toán trong Excel được sử dụng nhằm tính tổng các giá trị được chọn theo đi kèm theo một điều kiện nhất định được đưa ra. Người dùng sử dụng hàm SumiF để tính toán được các dữ liệu được chọn một cách dễ dàng.

Với một bảng dữ liệu có nhiều thông tin, bạn không thể tìm các giá trị cần để tính tổng. Như vậy sẽ rất mất thời gian mà còn bị thiếu sót dữ liệu. Hàm SumiF giúp cho bạn tính tổng giá trị cần tìm một cách chuẩn sát, nhanh chóng và tính được cả vùng dữ liệu nhiều hơn.

Hàm SumiF trong Excel là gì?

Tác dụng của hàm SumiF là giúp người dùng tính toán tổng các giá trị thỏa mãn một điều kiện cụ thể một cách nhanh chóng và chính xác. Sử dụng hàm này, người dùng có thể tính tổng nhanh chóng mà không cần phải tìm các giá trị cần tính một cách thủ công. Là một hàm tính rất hữu ích, tăng hiệu quả công việc, học tập.

Cấu trúc hàm SumiF trong Excel

Với hàm SumiF vô cùng tiện lợi, giúp cho bạn xử lý phần số liệu một cách nhanh chóng và cực kỳ chính xác. Chỉ cần bạn nhập đúng phần công thức của hàm thì cách dùng hàm SumiF sẽ tính tổng dựa trên một điều kiện cụ thể.

Cấu trúc của hàm SumiF trong Excel là =SUMIF(range, criteria, [sum_range])

Trong đó ta có:

 • range (bắt buộc): Là phạm vi của dữ liệu mà bạn muốn áp dụng hàm SumiF.
 • criteria (bắt buộc): Là điều kiện mà bạn muốn áp dụng để tính toán tổng. Điều kiện có thể được xác định bằng cách sử dụng toán tử so sánh (như “=”, “<“, “>”) hoặc bằng cách sử dụng các ký tự đặc biệt (như “?”, “*”).
 • sum_range (tùy chọn): Là phạm vi của các giá trị mà bạn muốn tính tổng. Nếu không được xác định, thì phạm vi của dữ liệu được sử dụng cho cả hai đối số “range” và “sum_range”.

Cấu trúc hàm SumiF trong Excel

Cấu trúc hàm SumiFS trong Excel

Hàm SumiFS trong Excel được sử dụng để tính tổng các giá trị trong một phạm vi dữ liệu khi nhiều điều kiện được xác định. Hàm này rất hữu ích khi bạn cần tính tổng dựa trên nhiều điều kiện khác nhau. Thay vì chỉ một điều kiện nhất định như của hàm SumiF trong Excel.

Cấu trúc hàm SumiFS trong Excel là: =SUMIFS(sum_range, criteria_range1, criteria1, [criteria_range2, criteria2], …) .

Trong đó ta có:

 • sum_range (bắt buộc): Là phạm vi của các giá trị mà bạn muốn tính tổng.
 • criteria_range1 (bắt buộc): Là phạm vi được kiểm tra mà bạn chọn.
 • criteria1 (bắt buộc): Tiêu chí đi kèm xác định ô nào trong criteria_range1 để tính.
 • criteria1, criteria2,… (tùy chọn): Là các điều kiện tương ứng với từng phạm vi dữ liệu. Bạn có thể sử dụng toán tử so sánh hoặc ký tự đặc biệt để xác định điều kiện. Có thể nhập tối đa 127 cặp phạm vi.

Cấu trúc hàm

Cách sử dụng hàm SumiF chi tiết

Sau đây sẽ là cách dùng hàm SumiF nhanh chóng và dễ dàng nhất. Giúp bạn có thể sử dụng hàm này một cách tốt nhất. Tăng hiệu quả công việc, học tập, … bạn sẽ không còn phải tính thủ công rất mất thời gian mà còn gặp nhiều sai sót. Cách dùng hàm SumiF trong Excel thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Trong bảng dữ liệu Excel của bạn. Chọn vào ô trong bảng tính mà bạn muốn hiển thị kết quả dùng hàm SumiF.
 • Bước 2: Tại ô bạn chọn, nhập cấu trúc của hàm SumiF trong Excel là =SUMIF( . khi đó Excel sẽ gợi ý công thức (range, criteria, [sum_range]).
 • Bước 3: Nhập phạm vi cần tính tổng của của dữ liệu vào đối số đầu tiên trong hàm “range”.
 • Bước 4: Nhập điều kiện mà bạn muốn gán vào đối số “criteria”.
 • Bước 5: Nếu bạn muốn tính tổng của một phạm vi giá trị khác với phạm vi của dữ liệu, hãy nhập phạm vi đó vào đối số “sum_range”. Đây là dữ liệu mà bạn có thể thêm hoặc không.
 • Bước 6: Bước cuối chỉ cần nhấn Enter là có thể hiển thị kết quả bạn muốn.

Cách sử dụng hàm SumiF chi tiết

Cần lưu ý gì khi dùng hàm SumiF trong Excel

Để có thể tính được giá trị đúng nhất bằng cách dùng hàm SumiF. Bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây để có thể tận dụng được hàm SumiF trong Excel một cách tối ưu nhất.

 • Đối số “range” và “criteria” phải cùng loại dữ liệu, nếu không sẽ xảy ra lỗi.
 • Đối số “sum_range” là tùy chọn. Nếu không được xác định, thì phạm vi của dữ liệu sẽ được sử dụng cho cả hai đối số “range” và “sum_range”.
 • Điều kiện trong đối số “criteria” có thể được xác định bằng toán tử so sánh hoặc ký tự đặc biệt, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Hàm SumiF chỉ tính toán được khi giá trị trong đối tượng được xác định duy nhất. Nếu bạn muốn tính tổng của các giá trị có giá trị trùng nhau, hãy sử dụng hàm SumiFS.

Lưu ý khi sử dụng

Hy vọng là bạn đã biết thêm về cách dùng hàm SumiF trong Excel và về hàm SumiFS. Với cách dùng hàm SumiF trong Excel mới nhất năm 2023 cho bạn tham khảo. Hãy tiếp tục theo dõi trang web của chúng tôi để có thêm thông tin công nghệ mới nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here