Trên thực tế cách kiểm tra nguồn máy tính là một trong những thủ thuật khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng máy tính cũng biết cách test nguồn máy tính chính xác và an toàn. Bài viết dưới đây tổng hợp những thủ thuật kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay đã chết, test nguồn máy xem bao nhiêu W,… Xem ngay nhé!

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một bộ PC. Nguồn máy tính có nhiệm vụ cung cấp dòng điện cho CPU, card VGA,… Đảm bảo các linh kiện này hoạt động ổn định để sử dụng máy tính.

Nguồn máy tính đóng vai trò như cầu nối trung tâm, do đó, khi nguồn máy tính bị trục trặc, gặp lỗi thì các linh kiện khác cũng bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, kiểm tra công suất nguồn máy tính, test thử nguồn máy tính khi build PC sẽ giúp bạn kiểm soát được hoạt động của nguồn, có đang bị lỗi hay không, có tương thích với PC hay không,… để khắc phục kịp thời.

Kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm

Thủ thuật kiểm tra trực tiếp nguồn PC khá khó, thông thường chỉ có thể kiểm tra bằng các phần mềm hỗ trợ test công suất nguồn đơn giản. Cùng xem qua 1 số phần mềm phổ biến dưới đây nhé!

cách kiểm tra nguồn máy tính

Phần mềm CPU-Z

CPU-Z hiện nay là một phần mềm có tính năng đo công suất lượng tiêu thụ của máy tính được sử dụng khá nhiều hiện nay. Bên cạnh đó, không chỉ đo công suất mà phần mềm này còn cung cấp thông tin một cách chi tiết của PC. Bên cạnh đó, ứng dụng còn cung cấp khá đầy đủ và chi tiết các số liệu về CPU, RAM, Mainboard, VGA,… Miễn phí là một trong những lý do khiến phần mềm test nguồn này được nhiều người biết đến.

Phần mềm GPU-Z

Tương tự như CPU-Z, phần mềm GPU-Z hiện nay cũng đã là một phần mềm được người dùng ưa chuộng. Đặc điểm nổi bật ở ứng dụng GPU-Z là ngoài những thông tin cơ bản, GPU-Z còn hỗ trợ cung cấp thêm về card đồ họa máy tính.

Nếu máy tính, laptop của bạn dùng card đồ họa tích hợp thì ứng dụng kiểm tra nguồn PC GPU-Z sẽ hỗ trợ thông tin chi tiết các cấu hình đồ họa đầy đủ nhất.

Phần mềm Core Temp

Phần mềm Core Temp được biết đến là một công cụ hỗ trợ kiểm tra nguồn máy tính và theo dõi nhiệt độ CPU. Phần mềm Core Temp cung cấp cho người dùng thông tin lượng mức tiêu thụ năng lượng của bộ nguồn, và thêm cả nhiệt độ của CPU ở thời điểm hoạt động. Đảm bảo bộ nguồn CPU của máy tính vẫn trong tình trạng hoạt động ổn định, tránh những trục trặc có thể xảy ra.

cách kiểm tra nguồn máy tính

Test nguồn máy tính không sử dụng phần mềm

Trên đây là top các phần mềm được dùng phổ biến nhất hiện nay để kiểm tra nguồn máy tính. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp không thể khởi động được máy tính thì cách dưới đây sẽ là phương pháp thay thế hữu hiệu.  Có một cách giúp bạn dễ dàng kiểm tra một nguồn máy tính thông qua các công cụ sau đây: một cái ghim, bộ nguồn điện cần kiểm tra hoặc một sợi dây dẫn điện của máy.

Chi tiết cách làm

  • Chuẩn bị một bộ nguồn máy tính PC đang cần check, một sợi dây dẫn điện (hoặc có thể sử dụng một cái ghim để thay thế nếu không có dây dẫn).
  • Tại bộ nguồn, dùng dây dẫn cắm vào vị trí chân xanh lá. Đầu còn lại của dây cắm vào bất kỳ chân màu đen nào.
  • Sau đó, cẩn thận cắm dây nguồn vào ổ điện. Nếu thấy quạt hoạt động thì có nghĩa là bộ nguồn còn sống và còn dùng được. Ngược lại, bộ nguồn có thể đã chết.

cách kiểm tra nguồn máy tính

Lưu ý:

Đây chỉ là cách kiểm tra nhanh, bởi vì quạt của bộ nguồn có thể chạy nhưng các đường điện có thể sẽ yếu, máy tính không thể khởi động, không hoạt động được.

Bài viết này là tổng hợp tất cả các cách kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm nhanh, dễ thực hiện. Các thủ thuật test thử nguồn PC còn hoạt động hay không chỉ mang tính tham khảo. Bạn chỉ nên thực hiện khi hoàn toàn hiểu rõ về quy chế hoạt động và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here