Cách thay RAM laptop tại nhà là thủ thuật cần thiết cho ai muốn tự thay thế để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên quy trình này đòi hỏi 1 số kỹ thuật chuyên môn nhất định. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện cùng 1 số lưu ý, theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn cách thay RAM laptop đơn giản ai cũng làm được

Vì sao nên tìm hiểu cách thay RAM laptop?

RAM là thành phần tất yếu quyết định độ mượt trong quá trình sử dụng laptop. Do đó, khi RAM có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của bạn. Sau đây là một số lý do bạn nên biết cách thay RAM laptop khi cần thiết:

  • Tăng khả năng đa nhiệm của thiết bị. Hạn chế tối đa tình trạng giật lag khi kích hoạt nhiều chương trình, ứng dụng cùng lúc.
  • Nếu bạn biết cách thay RAM laptop sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí cũng như vô cùng tiện lợi khi có thể tự thay ngay tại nhà. 

Vì sao nên tìm hiểu cách thay RAM laptop?

Cách thay RAM laptop nhanh chóng

Nếu bạn còn loay hoay không biết cách thay RAM laptop thế nào? Thì hãy theo dõi các bước thực hiện và những lưu ý trong khi lắp RAM nhé!

Lưu ý trước khi thay RAM laptop?

Laptop là thiết bị điện tử hữu ích phục vụ cho mục đích học tập và làm việc. Thế nên, để đảm bảo an toàn cho máy cùng các dữ liệu quan trọng. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin trước khi tiến hành thay RAM mới:

  • Thao tác nhẹ nhàng, cẩn thận và cần có ít nhất một vài kiến thức về phần cứng laptop.
  • Không nên tự ý thay RAM tại nhà nếu chưa nắm rõ quy trình thực hiện. 
  • Trong trường hợp bạn muốn máy nhận hơn 4GB RAM. Trước hết laptop cần được cài hệ điều hành Windows 64 bit. Và nên sử dụng phần mềm có bản quyền để tránh tình trạng virus, hư hỏng mà còn đảm bảo an toàn cho máy.
  • Nên mua RAM khớp với tần số bus và dung lượng của thanh RAM có sẵn trong máy. Điều này giúp cho thiết bị của bạn đảm bảo được hiệu suất tốt hơn.

Lưu ý trước khi thay RAM laptop?

Mách bạn cách thay RAM laptop dễ dàng, chính xác

Dưới đây là các bước đơn giản để thay RAM ngay tại nhà:

  • Bước 1:  Chuẩn bị sẵn tua vít để dễ dàng tháo lắp.

Mách bạn cách thay RAM laptop dễ dàng, chính xác

Lưu ý: Đa số các dòng laptop đều dùng ốc vít 4 cạnh, vì vậy bạn cần chuẩn bị 1 tua vít 4 cạnh để mở nắp lưng của laptop. Đây là vật dụng dễ tìm và thông dụng của nhiều gia đình.

  • Bước 2: Sử dụng tua vít để mở nắp máy, vệ sinh và thổi bụi trước để tránh gặp tình trạng lỗi vặt khi lắp RAM.

Sử dụng tua vít để mở nắp máy

  • Bước 3: Thay thanh RAM mới vào khe RAM, tiếp đến ấn 2 đầu của thanh RAM sao cho RAM được hoàn toàn gắn chặt. 

Thay thanh RAM mới vào khe RAM

  • Bước 4: Đóng nắp máy và lắp ốc kỹ bằng tua vít. Sau đó tiến hành mở máy lên và kiểm tra hoạt động của RAM.

Đóng nắp máy và lắp ốc kỹ bằng tua vít

Một vài câu hỏi thường gặp khi thay RAM laptop?

Sau đây là một số thắc mắc của người dùng khi có ý định thay RAM mới cho laptop. Cùng theo dõi tiếp tục nội dung bên dưới để làm rõ các vấn đề xoay quanh cách thay RAM laptop nhé!

Cách kiểm tra laptop có thiếu RAM không?

Hiện nay, các dòng DDR, DDR2, DDR3, DDR4 đều là những loại RAM phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cần tìm đúng loại RAM tương thích với thiết bị mà bạn đang sử dụng. Thì mới có thể lắp RAM vào hoạt động được.

Nên dùng phần mềm CPU-Z bằng cách bật phần mềm và nhấn vào tab Memory để check thông tin về RAM.

Kiểm tra RAM

Nên thêm hay thay thanh RAM dung lượng cao hơn?

Theo lý thuyết 1 thanh RAM 16GB sẽ chạy tốc độ tốt hơn 2 thanh RAM 8GB. Nhưng trên thực tế, mỗi laptop đã được nhà sản xuất gắn sẵn 1 thanh RAM. Nên việc mua thêm RAM sẽ giúp bạn tiết kiệm được kinh phí.

Nên thay hay tăng RAM laptop?

Nếu bạn chưa tìm kiếm được địa chỉ nâng cấp RAM laptop với giá cả phù hợp, thì bạn có thể tham khảo thêm về mức giá thay RAM laptop tại hệ thống cửa hàng Điện Thoại Vui với chương trình ưu đãi hấp dẫn trong tháng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách thay RAM laptop vô cùng đơn giản và hiệu quả mà Đánh giá công nghệ muốn chia đến bạn. Hãy tham khảo kỹ các thông tin chi tiết trước khi tiến hành thay linh kiện cho máy tính tại nhà nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here