Chip AMD là một trong những bộ vi xử lý được sử dụng nhiều nhất ngoài Intel. Vậy thì CPU AMD Ryzen 5 có tốt không? Hãy cùng đánh giá chi tiết về bộ vi xử lý này để có thể đưa ra lựa chọn giữa CPU AMD và Intel cho chiếc máy tính của bạn.

CPU AMD Ryzen là gì?

Có thể bộ vi xử lý Core i của Intel đã quá phổ biến trên thị trường hiện. Nhưng chắc hẳn bạn không biết rằng một trong những đối thủ nặng ký nhất với Intel đó chính là các CPU AMD của Ryzen.

CPU AMD Ryzen là gì, có chất lượng thế nào

Ryzen là dòng chip mới nhất của Ryzen với nhiều cải tiến mới trong công nghệ truyền tải, xử lý dữ liệu. Dù không quá nổi bật như những bộ CPU dòng Core i của Intel nhưng CPU AMD Ryzen cũng đang dần thuyết phục được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng bởi những cải tiến để trở nên hoàn hảo hơn.

CPU AMD của Ryzen bao gồm ba phân khúc sản phẩm chính là Ryzen 3, Ryzen 5 và Ryzen 7. Cùng với thông số tăng lên tỷ lệ thuận với tên gọi của từng dòng sản phẩm.

CPU AMD Ryzen 5 gồm những sản phẩm nào? 

CPU AMD Ryzen 5 có đa dạng các sản phẩm trên thị trường như Ryzen 5 3400G, Ryzen 5 2600, Ryzen 5 2400G,…

Đặc điểm chung của các sản phẩm CPU AMD Ryzen 5 đó là những bộ vi xử lý này đều bao gồm 4 nhân 8 luồng (Quad and hexa core processors). Điều này giúp cho CPU AMD Ryzen 5 tiết kiệm điện hiệu quả hơn. Ngoài ra, người dùng còn có thể chủ động cá nhân hóa hiệu suất làm việc của CPU thông qua phần mềm AMD Ryzen Master.

Đặc điểm nổi bật của CPU AMD Ryzen 5

Bộ vi xử lý AMD Ryzen 5 còn có khả năng khuếch đại hiệu năng của máy nhờ cân bằng xung nhịp với hệ thống làm mát, tản nhiệt trên CPU. Đi kèm với phần mềm quản lý là hệ thống AI giúp AMD Ryzen 5 tự động xử lý các công việc một cách hiệu quả.

CPU AMD Ryzen 5 có tốt không? Có nên mua không?

Là sản phẩm sinh sau, đẻ muộn sau CPU Intel Core i5 khi được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016, CPU AMD Ryzen 5 có tốt không? Liệu bộ vi xử lý này có đủ sức thuyết phục để người dùng lựa chọn trang bị cho chiếc máy tính của mình?

Hiệu năng sử lý công việc

CPU AMD Ryzen 5 được sản xuất dựa trên các thế hệ kiến trúc Zen, làm tăng hơn 52% chỉ số của IPC và xung nhịp, từ đó giúp cho hiệu suất của bộ vi xử lý được cải thiện. Là bộ vi xử lý “Quad core and hexa core”, bởi vậy là CPU AMD Ryzen 5 luôn có số nhân/ luồng là 4/8 và tối đa là 6/12 với mức xung nhịp tối đa có thể lên tới 4 – 4.6 GHz.

CPU AMD Ryzen 5 có tốt không, hiệu năng xử lý công việc thế nào

Thậm chí, khi được so sánh hiệu năng với đối thủ là Core i5, AMD Ryzen 5 vẫn cho kết quả tốt hơn khi xử lý các tác vụ liên quan tới công việc. Theo Speedcom, hiệu năng đa lõi và đơn lõi của CPU AMD Ryzen đều có điểm số tốt hơn so với CPU Intel Core  i5 trong bài kiểm tra sức mạnh.

Hiệu năng chơi game 

Tuy hiệu năng trong công việc có phần vượt trội nhưng khả năng xử lý đồ hoạ và hiệu năng chơi game của AMD Ryzen 5 lại có phần không bằng bộ vi xử lý Core i5. Nguyên nhân điều này là bởi thay vì sử dụng card đồ hoạ rời, Ryzen đã tích hợp nhân xử lý đồ hoạ, giúp bộ vi xử lý có thể xử lý các tác vụ đồ hoạ mà không cần trang bị thêm card đồ họa bên ngoài.

Đánh giá khả năng chơi game của CPU AMD Ryzen 5 có tốt không

Điều này có thể giúp giảm chi phí lắp đặt cho người dùng, nhưng hiệu năng xử lý đồ hoạ của máy tính sẽ bị giảm đi, dẫn tới ảnh hưởng tới nhu cầu giải trí của người dùng. Tuy nhiên, dù không có hiệu năng ngang bằng hay vượt trội hơn so với Intel Core i5 nhưng CPU AMD Ryzen 5 vẫn đáp ứng khả năng xử lý các tựa game ở mức cấu hình tương đối và bạn vẫn hoàn toàn có thể nâng cấp cấu hình máy sau nếu có nhu cầu.

Có nên mua CPU AMD Ryzen 5 không?

Từ những so sánh với bộ vi xử lý Intel Core i5 được đề cập ở trên, có thể thấy CPU AMD Ryzen 5 sẽ là bộ vi xử lý rất đáng để mua nếu như bạn muốn sử dụng trọng công việc. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ vi xử lý để phục vụ chuyên sâu cho việc chơi game, giải trí, bộ vi xử lý Core i5 của Intel vẫn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Bộ vi xử lý cao cấp, chất lượng vượt trội

Mà lý do khác khiến cho CPU AMD Ryzen 5 là một bộ vi xử lý đáng mua đó là giá bán của nó. Dù có hiệu năng xử lý công việc vượt trội và khả năng xử lý đồ hộ không chênh lệch quá nhiều so với Core i5, nhưng chip AMD Ryzen 5 lại có mức giá tốt hơn rất nhiều so với đối thủ tới từ Intel. Đây sẽ là một yếu tố để bạn cân nhắc khi lựa chọn giữa chip AMD Ryzen 5 với chip Intel Core i5 đấy.

Tạm kết CPU AMD Ryzen 5 có tốt không

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan để bạn có thể tự đưa ra nhận định của bản thân liệu CPU AMD Ryzen 5 có tốt không? Có nên trang bị cho máy tình bộ vi xử lý này không? Chúc bạn sẽ sớm đưa ra được quyết định của riêng mình để trang bị một bộ vi xử lý chất lượng cho chiếc máy tính của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here