Cách ép xung CPU là cách để giúp máy tính có thể hoạt động tốt hơn. Vậy làm thế nào để ép xung máy tính, ép xung CPU laptop một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Bài viết này sẽ cho bạn biết thông tin về ép xung CPU và hướng dẫn ép xung CPU laptop hiệu quả.

Ép xung CPU là gì?

CPU là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong một chiếc máy tính hay laptop. Đây được xem là bộ não của máy tính và chúng quyết định đến hiệu suất hoạt động của CPU, ảnh hưởng đến độ mượt và tốc độ xử lý dữ liệu của các ứng dụng, phần mềm. Trong đó, tốc độ xung nhịp chính là cách để đánh giá sự hoạt động tốt của CPU.

Ép xung CPU là gì?

Ép xung CPU, theo một cách dễ hiểu sẽ là khi chúng ta xử lý và tác động vào nhằm giúp cho CPU có thể hoạt động với hiệu năng năng suất hơn. Ép xung CPU sẽ giúp cho máy tính được nâng cao khả năng hoạt động, giúp cho thiết bị mạnh mẽ hơn và xử lý tốt hơn các tác vụ, thậm chí là những việc mà trước đây máy tính không làm được.

Cũng chính vì thế nên việc chọn ép xung máy tính được nhiều người áp dụng. Hơn thế, quá trình này hoàn toàn không mất phí và mang đến hiệu quả cao.

Hướng dẫn cách ép xung CPU laptop hiệu quả

Cách ép xung CPU laptop không hề mất phí và có thể thực hiện dễ dàng. Để thực hiện ép xung CPU laptop bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Chuẩn bị tốt các công cụ để ép xung

Để thực hiện đánh giá và kiểm tra sức chịu đựng cũng như là kết quả ép xung bạn cần chuẩn bị trước một số công cụ. Những công cụ này sẽ giúp kiểm tra hiệu suất hoạt động và duy trì hiệu suất trong thời gian của bộ vi xử lý. Dưới đây là một số công cụ mà bạn có thể chuẩn bị:

+ Công cụ CPU-Z: Công cụ này cho phép giáp sát nhanh và đọc được xung nhịp, điện áp trên hệ thống Windows. Chương trình này có ưu điểm là dễ sử dụng và không cần triển khai tác vụ nào.

Chuẩn bị đầy đủ công cụ ép sung CPU

+ LinX: Tương tự, LinX cũng là một công cụ kiểm tra sức chịu đựng và phụ hợp với việc kiểm tra sau khi chỉnh.

+ Prime95: Chương trình này cho phép kiểm tra sức chịu đựng và có thể hoạt động trong suốt khoảng thời gian thực hiện ép xung. Ưu điểm chính là chương trình được đánh giá miễn phí và được sử dụng rộng rãi.

Bắt đầu kiểm tra cấu hình máy.

Bước này rất quan trọng vì với mỗi CPU đều có bộ vi xử lý, bo mạch chủ có khả năng ép xung riêng biệt. Cần kiểm tra để biết được hệ số nhân có đang bị khóa hay không, và nếu như bị khóa thì chúng sẽ giới hạn đến quá trình ép xung.

Kiểm tra sức chịu đựng ép xung cơ bản

Trước khi thực hiện cách ép xung CPU máy tính, bạn nên thực hiện kiểm tra sức chịu đựng của thiết bị dựa vào những thiết lập cơ bản để có thể dùng làm so sánh khi thực hiện ép xung. Bước này sẽ giúp chúng ta dễ dàng phát hiện vấn đề và có cách khắc phục trước nhất.

Kiểm tra sức chịu đựng

Trong bước kiểm tra sức chịu đựng, bạn cũng nên kiểm tra nhiệt độ, nếu nhiệt độ quá cao, quá trình ép xung sẽ không an toàn và bạn có thể khắc phục bằng keo tản nhiệt. Và nếu nhưng máy của bạn không thể vượt qua bài kiểm tra này thì cần xử lý trước các vấn đề trước khi thực hiện ép xung.

Thực hiện cách ép xung CPU laptop

Bước 1: Mở BIOS bằng cách nhấn phím Del khi khởi động máy. Đối với một số máy tính khác thì có thể là phím F10, F12 hoặc F2.

Bước 2: Thực hiện mở Frequency/Voltage Control hoặc Overclocking.

Ở bước này, bạn hãy hạ các thông số Memory Multiplier, Memory Frequency hay Memory Ratio xuống mức thấp nhất để bộ nhớ không gây lỗi. Hoặc bạn có thể nhấn giữ Ctrl+Alt+F1 để thực hiện bước này.

Thực hiện ép xung CPU laptop

Bước 3: Chạy bài kiểm tra sức chịu đựng.

Trước khi chạy bạn cần tăng tốc độ cơ bản của vi xử lý, base clock, thêm 10%. Tiếp thep hãy khởi động lại máy tính đồng thời khởi động LinX để xem hệ thống có ổn định để có thể chạy tiếp không. Nếu ổn định thì bạn chỉ cần cho chương trình chạy như bình thường.

Cần lưu ý điều gì khi thực hiện ép xung CPU laptop

Dành cho những ai mới thực hiện cách ép xung CPU laptop thì cần có một số điều lưu ý:

+ Ép xung chính là cách để chúng ta phát huy được tiềm năng của một chiếc máy tính và có chức năng cải thiện đối với một số máy cũ.

+ Quá trình ép xung cũng có một vài hạn chế, chúng có thể gây thiệt hại, tác động lên một số bộ phận của máy tính. Nhất là khi phần cứng ban đầu đã không được thiết kế cho việc ép xung. Nếu vẫn thực hiện ép xung bạn nên chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

Cần lưu ý điều gì trong quá trình thực hiện

+ Ép xung CPU đối với mỗi máy là khác nhau, nên cần nghiên cứu rõ về mỗi máy trước khi thực hiện ép xung.

+ Nếu mục đích là tăng hiệu năng và nâng cao hiệu suất để chơi game thì bạn có thể cân nhắc để xem xét cách ép xung card.

+ Nhiệt độ máy luôn tăng cao trong quá trình ép xung, và nếu thực hiện không đúng cách, phần cứng máy có thể bị phá hủy.

+ Laptop là thiết bị ép xung lý tưởng vì không bị giới hạn khả năng làm mát.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hướng dẫn chi tiết cách ép xung CPU laptop nhanh chóng, an toàn, hiệu quả. Cùng với đó là những lưu ý khi thực hiện ép xung. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn và với những ai đang có mong muốn ép xung CPU laptop.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here