Pin sạc dự phòng là một trong số các món phụ kiện thiết yếu với người dùng công nghệ ngày nay. Và để đảm bảo an toàn xuyên suốt quá trình sử dụng, bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách sử dụng sạc dự phòng đúng cách.

Những điều lưu ý trước khi dùng pin sạc dự phòng mới mua

Chú ý vị trí cổng sạc

Pin sạc dự phòng ngày nay được thiết kế cho nhiều nhu cầu khác nhau, vì thế mà thiết kế vẻ ngoài của chúng hầu như không giống hoàn toàn. Tuy nhiên, yếu tố đồng nhất giữa các loại pin sạc dự phòng chính là vị trí cổng sạc. Và trước khi dùng pin sạc dự phòng mới mua, bạn hãy nắm chắc chuẩn kết nối của cổng sạc trên pin dự phòng.

cách sử dụng sạc dự phòng

Pin sạc dự phòng nhìn chung đều có cấu tạo cổng sạc như sau:

  • Một cổng đầu vào (input). Chức năng của cổng này là tiếp nhận nguồn điện sạc từ bên ngoài vào pin dự phòng.
  • Một cổng đầu ra (output). Chức năng của cổng này là truyền nguồn điện dự phòng đến các thiết bị đã được kết nối (như điện thoại, máy tính bảng,…)

Cổng đầu vào lẫn đầu ra đều cần đến dây cáp kết nối. Chính vì thế mà khi sử dụng pin sạc dự phòng, bạn cần đảm bảo đã có sẵn loại dây cáp kết nối để có thể sạc pin cho pin dự phòng và truyền pin sang thiết bị của mình.

Nắm rõ chuẩn USB trên pin sạc dự phòng

Đây là yếu tố quan trọng không kém, bởi nếu chuẩn USB trên pin dự phòng không tương thích với chuẩn USB trên dây cáp, khả năng tương thích là bằng không. Ví dụ, nếu bạn đang có dây cáp chuẩn USB-A, nhưng cổng sạc trên pin dự phòng lại là chuẩn USB-C, thì tất nhiên chúng sẽ không tương thích với nhau và bạn cần phải mua dây cáp có chuẩn USB-C để kết nối.

Sạc đầy trước khi bắt đầu sử dụng

Thông thường, một sản phẩm pin sạc dự phòng vừa mới mua sẽ không có bất kỳ năng lượng nào bên trong. Cũng chính vì điều này mà khi vừa mua một sản phẩm pin sạc dự phòng, điều đầu tiên bạn cần làm đó là sạc chúng lên đầy hoàn toàn trước khi tiến hành sử dụng. Mỗi loại pin dự phòng sẽ có thời gian sạc đầy khác nhau, vì thế bạn hãy tham khảo thông tin sản phẩm trên bao bì để ước lượng thời gian chính xác.

cách sử dụng sạc dự phòng

Theo dõi hệ thống đèn LED trên pin sạc dự phòng (nếu có)

Hầu như mọi loai pin sạc dự phòng ngày nay đều được tích hợp hệ thống đèn LED nhằm báo hiệu dung lượng pin dự phòng và thời gian nạp pin dự phòng. Bạn hãy tận dụng hệ thống đèn LED này để quan sát và nắm rõ khi nào pin dự phòng đã đầy pin hoặc cạn pin để có phương án sạc pin kịp thời.

Những điều lưu ý trong lúc dùng pin sạc dự phòng mới mua

Thực hiện chu kỳ sạc – xả chính xác

Khi mua cục sạc dự phòng thì bạn cần lưu ý tất cả những loại pin sạc dự phòng đều có chu kỳ sạc – xả, và bạn cần áp dụng nguyên tắc này để đảm bảo tuổi thọ dài lâu cho pin sạc dự phòng. Cụ thể, nguyên tắc này được thực hiện như sau:

  • Ở lần sạc đầu tiên: Bạn dùng hết nguồn năng lượng hiện có bên trong pin dự phòng, sau đó tiến hành sạc liên tục (không tháo dây ra giữa chừng) suốt 6 – 8 tiếng tùy theo dung lượng của pin dự phòng.
  • Ở lần sạc thứ hai: Bạn thực hiện tương tự lần sạc đầu tiên – sử dụng hết nguồn năng lượng bên trong pin và sạc liên tục đến khi pin dự phòng đã đầy.

cách sử dụng sạc dự phòng

  • Ở lần sạc thứ ba, thứ tư và kế tiếp sau đó: Ở đây bạn không cần phải dùng đến cạn pin hẳn như hai lần đầu. Chỉ cần dùng cho đến khi hệ thống LED báo hiệu còn ít pin, sau đó bạn tiến hành sạc. Tuy nhiên cũng lưu ý không cần phải sạc đầy mà chỉ cần giữ ở mức 80% – 95%.

Bảo quản pin sạc dự phòng đúng cách

Không chỉ thực hiện đúng cách sử dụng sạc dự phòng, mà việc bảo quản đúng cách cũng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho pin sạc dự phòng của bạn. Pin sạc dự phòng là một trong những món phụ kiện công nghệ mà bạn cần phải bảo quản kỹ để vừa đảm bảo chất lượng sử dụng, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bảo quản pin sạc dự phòng đúng cách

Một viên pin sạc dự phòng cần được bảo quản đúng cách như sau:

  • Đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho pin dự phòng. Không cắm sạc liên tục từ thiết bị này sang thiết bị khác rồi nạp đầy lại.
  • Không nên vừa cắm sạc thiết bị, vừa nạp điện cho pin sạc dự phòng cùng lúc bởi khả năng quá tải và cháy nổ cao.
  • Lưu giữ pin sạc dự phòng ở nơi an toàn. Đảm bảo pin được cất giữ ở nơi có nhiệt độ phòng (25 độ – 30 độ C), khô ráo, thoáng mát và không có va đập.

Liên hệ trung tâm bảo hành sản phẩm khi gặp sự cố

Bởi cấu tạo phức tạp bên trong pin sạc dự phòng, nếu bạn gặp sự cố bất thường trong lúc sử dụng (bốc khói, phát nhiệt, đèn LED hỏng,…) bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành sản phẩm ngay. Việc này không chỉ đảm bảo quyền lợi của bạn đối với sản phẩm, mà còn đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro không đáng có khi dùng pin sạc dự phòng.

Trên đây là hướng dẫn những cách sử dụng sạc dự phòng mới mua đúng cách. Hãy tham khảo những bước này ngay khi bạn sở hữu cho mình pin sạc dự phòng nhé. Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here