iPhone sạc đến 80 lên pin chậm là tình trạng mà nhiều người sử dụng điện thoại iPhone gặp phải. Đọc ngay bài viết này để biết được nguyên nhân cũng như 4 cách khắc phục tình trạng iPhone sạc pin bị chậm ngay tại nhà nhé. Vậy tại sao pin iPhone chỉ sạc đến 80 phần trăm thì dừng?

iPhone sạc đến 80 lên pin chậm do đâu?

Tình trạng này gây ra rất nhiều sự khó chịu cho người dùng. Hiện có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, cụ thể là những nguyên nhân được liệt kê dưới đây.

Vừa sạc pin vừa sử dụng, làm iPhone sạc lên 80 bị chậm

Người dùng có thói quen vừa sạc pin vừa dùng điện thoại sẽ khiến điện thoại luôn ở mức nhiệt độ cao. Chính điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến pin của iPhone. Nó gây ra nhiều lỗi trong đó có lỗi iPhone sạc đến 80 lên pin chậm và gây chai pin nhanh chóng. 

vừa sạc vừa dùng khiến iphone sạc đến 80 lên pin chậm

Đây cũng chính là một trong những lý do khiến dung lượng pin của điện thoại iPhone luôn nhanh hết hơn bình thường.

Sử dụng bộ sạc pin iPhone không chính hãng

Củ sạc và cáp sạc là phụ kiện quan trọng hàng đầu trong quá trình sạc pin cho iPhone. Tuy nhiên nếu người dùng mua phải những củ sạc hoặc cáp sạc không chính hãng sẽ rất dễ khiến cho pin của điện thoại iPhone bị chai hoặc có tuổi thọ kém. 

phụ kiện sạc không chính hãng khiến pin iphone bị chai

Ngoài ra nếu người dùng sử dụng những loại dây cáp không chính hãng và có chất lượng kém quá lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ sạc của iPhone. 

iPhone bị chai pin, sạc lên đến thì 80 bị chậm

Pin được xem là linh hồn của điện thoại và nó cũng là 1 trong những điểm yếu của điện thoại. Sở dĩ pin được xem là điểm yếu vì nó sẽ bị “chai” theo năm tháng. Việc người dùng thường xuyên sạc và xả pin với cường độ cao sẽ rất dễ khiến pin bị chai và gặp tình trạng iPhone sạc đến 80 lên pin bị chậm.

tình trạng phồng pin iphone

Nếu bạn nhận thấy pin điện thoại sạc chậm, khi dùng thì rất nhanh hết. Thậm chí pin bị phồng thì rất có thể điện thoại đã bị chai pin. Bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín để thay pin mới cho điện thoại của mình nhé.

Tiện ích Sạc pin được tối ưu hóa đang bật

Khi Apple tung ra bản cập nhật iOS 13, có một tính năng khiến rất nhiều người cảm thấy thích thú đó là “Optimized Battery Charging”. Tính năng này được hiểu nôm ba là Sạc pin được Tối ưu hóa. 

tính năng Optimized Battery Charging được sử dụng để tối ưu hóa pin trên Iphone

Nhờ có tính năng này iPhone sẽ ngưng nhận sạc khi pin được sạc ở mức 80%. Tuy ngưng nhận sạc nhưng iPhone vẫn sẽ tiêu thụ năng lượng pin giống như máy đã đạt 100%. 

Dựa trên thói quen và thời gian dùng điện thoại cũng như báo thức đặt sẵn. Ngay trước khi người dùng cầm chiếc iPhone lên tay, điện thoại sẽ tiếp tục được sạc và sẽ đạt 100% như lúc sạc bình thường.

Tính năng “Optimized Battery Charging” được Apple tạo ra rất hữu ích vì có thể lưu trữ pin iPhone trong một thời gian dài. Thay vì giảm hiệu năng điện thoại để tiết kiệm pin. Tính năng này sẽ vừa giúp tiết kiệm pin và vừa duy trì hiệu năng của máy.

Đặc biệt với tính năng này, người dùng iPhone có thể thoải mái sạc điện thoại qua đêm mà không lo chai pin. Chính vì vậy mà pin của điện thoại sẽ an toàn hơn nhiều nhờ khả năng ngưng tiếp nhận pin khi ở mức 80%.

Cách xử lý khi iPhone sạc đến 80 lên pin chậm

Để xử lý tình trạng iPhone sạc đến 80 lên pin chậm bạn có thể áp dụng những cách thức được liệt kê dưới đây.

Sử dụng bộ sạc pin iPhone chính hãng

Nếu bạn nghi ngờ điện thoại bị sạc chậm là do bộ sạc thì trước tiên bạn nên kiểm tra xem chúng có thật sự là nguyên nhân hay không. Bạn có thể thử dùng củ sạc và cáp sạc để sạc cho điện thoại iPhone khác.

sử dụng bộ sạc chính hãng là cách tốt để giảm thiểu tình trạng iphone sạc đến 80 lên pin chậm

Nếu điện thoại đó gặp vấn đề sạc chậm tương tự như điện thoại của bạn thì chắc chắn nguyên nhân là do bộ sạc bạn đang dùng. Việc bạn cần làm là nên đến các trung tâm uy tín để mua sạc chính hãng về sử dụng nhé.

Không sạc pin iPhone qua đêm, dễ làm pin lên đến 80% bị chậm

Nhiều người có thói quen sạc pin điện thoại qua đêm để thiết bị luôn đầy pin và sẵn sàng cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, điều này sẽ dễ khiến pin iPhone bị chai dần và làm giảm tuổi thọ của pin một cách nhanh chóng. 

không nên sạc pin iphone qua đêm

Mặc dù iPhone vẫn có chức năng ngắt nguồn điện khi đầy nhưng tốt nhất bạn vẫn nên hạn chế điều này. Theo đó, cách sạc pin iPhone đúng cách đó là hạn chế hoặc không nên để điện thoại sạc qua đêm. Ngoài ra, nên ngắt sạc khi máy gần đạt ngưỡng 100%.

Tắt tính năng Sạc pin được tối ưu hóa

Theo lý thuyết thì việc sạc pin điện thoại đến 100% sẽ chẳng có hại gì.Tuy nhiên, thực tế việc sạc điện thoại quá đầy pin trong thời gian dài sẽ dễ gây chai pin. Và đó cũng là lý do khiến Apple cung cấp cho người dùng tính năng sạc pin cho điện thoại đến mức 80%.

Vì vậy tính năng này là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại bị sạc chậm khi lên 80%. Để giải quyết vấn đề này thì Apple vẫn cho phép người dùng thực hiện tắt tính năng Sạc pin Tối ưu hóa. Để thực hiện cách tắt tính năng này, bạn thực hiện như sau.

Bước 1: Đầu tiên bạn vào Cài đặt sau đó chọn mục Pin và chọn tiếp Tình trạng Pin.

xem tình trạng pin iphone

Bước 2: Tại mục Tình trạng Pin, bạn tiếp tục kéo xuống để tìm mục Sạc pin Tối ưu hóa (Optimized Battery Charging).

xem mục Optimized Battery Charging

Bước 3: Bạn quan sát nếu thanh gạt hiển thị màu xanh là thì tức là tính năng này đang được bật. Bạn thực hiện nhấp vào thanh gạt để chuyển sang màu xám. Bạn nhấn tiếp tắt và như vậy là tính năng này sẽ được tắt đi.

tắt tính năng Optimized Battery Charging

Như vậy là bạn đã hoàn tất cách tắt tính năng Sạc pin Tối ưu hóa đến mức 80% của Apple chỉ qua 3 bước đơn giản rồi đấy.

Không vừa sạc pin, vừa sử dụng iPhone

Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại chính là thói quen của rất nhiều người khi dùng điện thoại. Thói quen này được xem là nguyên nhân sẽ gây ra nhiều lỗi cho chiếc điện thoại nhưng nhiều người vẫn bỏ qua vấn đề này và tiếp tục vừa sạc vừa dùng.

thói quen xấu gây ra tình trạng iphone sạc đến 80 lên pin chậm

Khi vừa sạc pin và vừa sử dụng chiếc điện thoại thì người dùng sẽ phải đối mặt với những tình trạng như pin bị chai nhanh chóng, điện thoại bị nóng lên… Đặc biệt việc vừa sạc vừa dùng dễ gây ra tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Do đó tốt nhất là khi điện thoại đang sạc, bạn không nên vừa sạc vừa sử dụng. Người dùng nên để máy nghỉ ngơi trong lúc sạc. Nếu có việc gấp cần sử dụng điện thoại, bạn có thể rút sạc ra. Vì điện thoại có thể sạc nhiều lần mà không lo chai pin. Không ép buộc bạn phải sạc đầy 100% pin mới được sử dụng. 

Mang đến trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra

Nếu bạn đã áp dụng những biện pháp trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng iPhone sạc pin chậm thì hãy mang nó đến trung tâm uy tín để được sửa chữa. Điều bạn cần lưu ý là nên chọn những trung tâm uy tín nếu không điện thoại của bạn sẽ được sửa qua loa hoặc thay linh kiện không chính hãng.

Bạn có thể tìm đến hệ thống Điện Thoại Vui để sửa chữa bất kỳ lỗi nào của điện thoại phát sinh. Đây là hệ thống sửa chữa có hơn 30 chi nhánh tại TP.HCM và Hà Nội nên bạn có thể dễ dàng tìm đến.

xem tình trạng pin tại trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín

Khi sửa chữa điện thoại tại Điện Thoại Vui, bạn sẽ được quan sát toàn bộ quy trình sửa chữa được thực hiện bởi những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Điện Thoại Vui cam kết sử dụng linh kiện chính hãng cho khách hàng với giá cả cực kỳ ưu đãi.

Một số mẹo sạc pin iPhone đúng cách

Dưới đây là một số mẹo sạc pin đúng cách mà bạn có thể áp dụng để pin điện thoại được sử dụng lâu bền hơn nhé:

  • Không nên để pin sạc đến 100%.
  • Không nên sạc pin iPhone qua đêm.
  • Không sử dụng máy khi đang sạc.
  • Sạc pin bằng bộ sạc chính hãng.
  • Để máy ở nơi thoáng mát khi sạc pin.
  • Bỏ ốp lưng điện thoại khi sạc pin.

Như vậy bài viết trên đã chỉ ra cho bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng iPhone sạc đến 80 lên pin chậm. Chúc bạn khắc phục tình trạng này thành công để sử dụng điện thoại được tối ưu nhất nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here