Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp phải trường hợp laptop bị đơ màn hình không lên và không biết nên xử lý như thế nào. Đây không phải là một lỗi quá xa lạ đối với những người dùng máy tính, với bài viết này hãy cùng tìm hiểu các cách sửa lỗi laptop bị đơ không lên màn hình nhé!

Trong thực tế, sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định thì máy tính có thể gặp phải nhiều vấn đề khác nhau. Có khá nhiều nguyên nhân có thể gây nên lỗi laptop bị đơ và không thể lên màn hình được.

Kiểm tra nguồn điện khi laptop bị đơ không lên màn hình

Khi máy tính của bạn bị đơ không lên màn hình thì rất có thể nguyên nhân nằm ở nguồn điện. Nếu sử dụng nguồn điện không ổn định có thể gây ra tình trạng bị cháy các bộ phận cấp nguồn, nguồn RAM, nguồn CPU,… Với lỗi như thế này, người dùng nên đến các cửa hàng để sửa chữa, thay đổi nguồn mới cho mainboard của máy tính và đồng thời sử dụng các nguồn điện khác có tính ổn định hơn.

Kiểm tra nguồn điện khi laptop bị đơ không lên màn hình

Vệ sinh thường xuyên, nâng cấp máy

Với việc máy tính bị bám bụi do lâu ngày không được vệ sinh và sử dụng nhiều chương trình, phần mềm nặng đô so với cấu hình máy sẽ gây ra tình trạng nóng máy và có thể làm cho màn hình bị đơ và không mở lên được nữa. Để khắc phục lỗi như thế này bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính hơn và có thể chọn giải pháp nâng cấp máy để tránh trường hợp bị quá tải khi thực hiện các tác vụ nặng.

Vệ sinh thường xuyên, nâng cấp máy

Màn hình laptop bị hỏng và cần được thay mới

Khi màn hình laptop không hoạt động hoặc máy tính vẫn chạy, màn hình vẫn sáng nhưng lại xuất hiện các vệt tối đen thì rất có thể màn hình laptop của bạn đã bị hỏng. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra lỗi hư hỏng màn hình, nhưng phần lớn là do bị va đập mạnh. Lúc này bạn nên thử kết nối laptop của mình với một màn hình rời nào đó để kiểm tra hình ảnh có được hiển thị bình thường không, nếu lỗi đúng là do màn hình laptop thì việc thay màn hình mới là việc cần làm.

Laptop bị đơ không lên màn hình do lỗi RAM

Trong quá trình sử dụng việc RAM bị hư hỏng hay bị cắm sai chỗ, cắm bị lỏng cũng là một trong những nguyên nhân làm cho máy tính không lên màn hình được. Nếu bạn tự tin vào kỹ năng cả mình thì có thể tự tháo máy ra kiểm tra lại vị trí của các thanh RAM đã đúng chưa, cũng như đã được cắm chặt hay chưa. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra xem các thanh RAM đó có còn hoạt động tốt không bằng việc cắm thử vào một máy tính khác.

Laptop bị đơ không lên màn hình do lỗi RAM

Bị lỗi mainboard, lỗi card màn hình và cần được sửa chữa

Sau một quá trình dài sử dụng, máy tính có thể bị lỗi mainboard hay lỗi card màn hình. Cả 2 lỗi này đều được xem là khá nghiệm trọng và ảnh hưởng rất lớn đối với việc laptop bị đơ và không thể lên màn hình được. Khi gặp phải những lỗi như vậy bạn nên lựa chọn đến các cửa hàng để được sửa chữa kịp thời và an toàn hơn.

Do cao áp màn hình máy tính bị hỏng

Theo thủ thuật laptop thì với trường hợp khi bạn đã mở laptop và nghe thấy tiếng quạt thông gió chạy, tiếng khởi động Windows nhưng lại không thấy màn hình sáng thì có thể là nguyên nhân nằm ở cao áp màn hình. Vì nó có chức năng cung cấp nguồn cho bóng đèn, từ đó giúp hiển thị hình ảnh là sáng màn hình máy tính. Khi gặp phải lỗi như vậy, bạn cũng nên đem máy tính đến những nơi có chuyên môn để được kiểm tra và thay thế mới thích hợp hợp.

Do cao áp màn hình máy tính bị hỏng

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng laptop bị đơ không lên màn hình được và cũng như các các khắc phục chúng. Với các lỗi về phần cứng, nên ưu tiên lựa chọn sự trợ giúp của những người có chuyên môn để tránh gây thêm nhiều lỗi khác khi cố gắng tự sửa chữa nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here