Lỗi ổ cứng di động thường khiến nhiều người dùng đau đầu khi gặp phải vì ảnh hưởng đến công việc và đôi khi gây mất dữ liệu quan trọng được lưu trong ổ cứng. Vậy nếu chẳng may gặp phải lỗi, chúng ta có thể làm gì khi khong có sẵn file dự phòng (backup)?

Lỗi ổ cứng di động là gì?

Hiện nay, ổ cứng di động được sử dụng nhiều khi có thiết kế nhỏ gọn và có thể dễ dàng lưu trữ nhiều tập tin tiện lợi, thuận tiện khi mang đi nhiều nơi cũng như kết nối với các thiết bị khác nhau một cách đơn giản.

Lỗi ổ cứng di động là gì?

Trong quá trình sử dụng, ổ cứng di động cũng sẽ gặp phải các tình trạng không mong muốn như không thể kết nối, đọc hay lưu dữ liệu,….Lúc này nghĩa là ổ cứng của bạn đang bị lỗi và cần phải khắc phục ngay.

Những lỗi ổ cứng di động thường gặp – Nguyên nhân và cách xử lý

Lỗi ổ cứng di động cũng rất đa dạng và đôi khi có những lỗi không rõ nguyên nhân khiến nhiều người dùng gặp phải khó khăn khi cần thao tác với dữ liệu. Những lỗi nghiêm trọng có thể khiến ổ cứng hỏng hoàn toàn không thể khắc phục và làm mất dữ liệu.

Dưới đây chính là một vài lỗi thường gặp trên ổ cứng di động cũng như nguyên nhân, cách khắc phục lỗi để giúp bạn có thể xử lý ngay nếu vô tình gặp phải khi đang sử dụng:

Lỗi không nhận ổ cứng trên máy tính

Một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng ổ cứng di động đó chính là máy tính không nhận ổ cứng, không có tín hiệu kết nối nào. 

Lỗi không nhận ổ cứng trên máy tính

Nguyên nhân gây ra lỗi có thể là do cổng kết nối trên PC, laptop của bạn bị hỏng, bị kẹt bụi bẩn hoặc do dây cáp kết nối bị hỏng, chưa có driver hay có thể là do ổ cứng đã bị nhiễm virus, mã độc khiến cho máy tính không thể nhận dạng ổ cứng.

Để có thể khắc phục, bạn cần kiểm tra dây kết nối ổ cứng có bình thường không bằng cách thử kết nối với máy tính khác. Một số ổ cứng di động đòi hỏi cần phải bật nguồn mới có thể sử dụng vì vậy bạn hãy kiểm tra xem liệu nguồn ổ cứng đã được bật lên hay chưa.

Ngoài ra bạn cũng cần tải driver ổ cứng cũng như thực hiện quét virus để có thể sử dụng trên máy tính, laptop của mình. Để tải driver ổ cứng, tùy vào thương hiệu và model của sản phẩm mà bạn có thể tìm kiếm file cài đặt trên website chính hãng.

Lỗi định dạng RAW

Trong quá trình kết nối, nếu trong trình Explorer xuất hiện thông tin ổ cứng với nội dung “Location is not available/acessible” hoặc trong trình Disk Management xuất hiện tên ổ cứng và chữ RAW thì không may ổ cứng của bạn đã gặp phải lỗi định dạng RAW – lỗi thường gặp khác trên ổ cứng.

Lỗi định dạng RAW

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi như ổ cứng bị ngắt kết nối đột ngột, lỗi phân vùng hệ thống, lỗi đến từ phần cứng, ổ cứng đã bị hỏng, bị nhiễm virus,…và khả năng cao khi gặp phải lỗi định dạng RAW sẽ làm mất dữ liệu được lưu trong ổ.

Hiện nay, để fix lỗi này, có khá nhiều tools có thể sử dụng để khắc phục và điều quan trọng là bạn cần phải sử dụng đúng tools để chữa đúng bệnh. Bạn có thể tham khảo cách sửa lỗi bằng chính Command Prompt có sẵn trên máy Windows OS với hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Xác định lỗi gặp phải ở phân vùng nào bằng các bấm tổ hợp phím Windows + X rồi chọn Disk Management sau đó xem dưới mỗi phân vùng nào có chữ RAW nghĩa là lỗi đang xảy ra ở phân vùng đó.
  • Bước 2: Sau khi xác định vùng bị lỗi, nhấn phím Windows > nhập từ khóa cmd và mở Command Prompt > Run as Administrator.
  • Bước 3: Trong cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh chkdsk d: /r (“d:” là phần phân vùng bị lỗi, nếu phân vùng khác bạn chỉ cần thay đổi tên vùng ở bước này) > Enter. 
  • Bước 4: Chờ chương trình chạy xong, nếu hiển thị “Windows has made corrections to the file system. No further action is required” thì có nghĩa lỗi đã được khắc phục.

Thông thường lỗi định dạng RAW cũng có khả năng gây mất tập tin nên bạn cũng cần “chuẩn bị tâm lý” nếu không may không khắc phục được lỗi. Ngoài ra để đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng ổ cứng di động, bạn hãy thường xuyên backup file để có thể bảo lưu tập tin của mình nhé! 

Lỗi bad sector trên HDD

Thêm một lỗi ổ cứng di động thường gặp chủ yếu trên các ổ HDD hiện nay đó là bad sector. Nếu ổ cứng di động của bạn bị giảm tốc độ đọc/ghi, có tiếng động lạ khi vận hành hoặc kết nối không ổn định,…thì có thể bạn đang gặp phải lỗi này.

Lỗi bad sector trên HDD

Lỗi bad sector thường xảy ra do phần mềm hoặc phần cứng đang có vấn đề và nếu phát hiện sớm, đây không phải là một lỗi đáng ngại. Việc bạn cần làm chỉ là nhanh chóng sao chép dữ liệu sang 1 ổ cứng khác để tránh việc mất dữ liệu có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng để khắc phục lỗi bad sector. Bên cạnh đó, quá trình sử dụng ổ cứng di động cũng cần hạn chế va đập, ngắt thiết bị đột độ, quá nhiệt,…để tránh lỗi bad sector.

Sử dụng phần mềm chống phân mảnh để hạn chế ảnh hưỡng của lỗi ổ cứng di động

Ngoài những lỗi trên, ổ cứng di động cũng có thể gặp phải những lỗi hiếm gặp hơn và vẫn chưa có cách khắc phục ngoài việc đổi ổ cứng mới. 

Vì vậy nếu gặp phải lỗi ổ cứng di động và đã thử áp dụng những cách trên mà không khắc phục được, bạn nên mang ổ cứng ra cửa hàng sửa chữa hoặc thay ổ cứng mới trong trường hợp xấu nhất. Bên cạnh đó, cần sử dụng ổ cứng một cách cẩn thận để tránh hư hỏng có thể xảy ra.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những lỗi ổ cứng di động thường gặp cũng như cách khắc phục khi gặp phải. Nếu có thắc mắc, bạn có thể để lại ý kiến dưới bình luận để chúng tôi giải đáp đến bạn sớm nhất. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here