Mainboard là gì? Có tầm quan trọng ra sao? Khi chọn mua MainBoard cần lưu ý những gì? là những thắc mắc chung của nhiều khách hàng khi muốn thay Mainboard cho chiếc laptop của mình. Nếu bạn có cùng những thắc mắc trên, hãy tham khảo bài viết bên dưới để tìm ra lời giải đáp nhé.

Mainboard máy tính, laptop là gì?

Mainboard hay còn được gọi là bo mạch chủ. Thành phần này được coi là nền tảng trong mỗi máy tính hay laptop, đóng vai trò trung gian và tạo mối liên kết giữa các bộ phận máy tính với nhau.

Mainboard máy tính sẽ sẽ nằm ở thùng máy. Với dòng máy tính AIO thì mainboard sẽ được tích hợp phía sau màn hình.

mainboard là gì

Chức năng của MainBoard máy tính là gì?

MainBoard đóng vai trò rất quan trọng trong cấu tạo của máy tính. Main được ví như là xương sống của toàn bộ hệ thống, bởi nó có tầm ảnh hưởng đến việc liên kết, vận hành và hoạt động của máy tính. Cụ thể:

  • Đóng vai trò liên kết các linh kiện và thiết bị ngoại vi của máy tính thành một hệ thống thống nhất;
  • Quản lý tốc độ và đường đi của luồng dữ liệu;
  • Cung cấp nguồn điện áp cho các linh kiện được tích hợp trên main.

Chức năng của mainboard máy tính là gì

Các thành phần chính có trong MainBoard

Trên mainboard được lắp đặt rất nhiều linh kiện. Một trong số đó phải kể đến:

Chipset

Chipset bao gồm chip cầu Bắc và chip cầu Nam. Thành phần này giữ vai trò rất quan trọng trong Main Server.

Chipset đóng vai trò đưa dữ liệu từ đĩa cứng đến bộ nhớ rồi tới CPU. Ngoài ra, chipset còn đảm bảo các thiết bị ngoại vi và những card mở rộng đều có thể liên kết với CPU và các thiết bị khác.

Cuối cùng, Chipset cũng có những khả năng khác như điều khiển RAID, Cổng Firewire vào từng sê-ri của bo mạch khác, giới hạn kiểu, tốc độ của CPU,…

mainboard là gì ? Chipset là gì trong mainboard

Socket

Socket là chỗ cắm của các CPU đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với Mainboard. Mỗi Mainboard sẽ hỗ trợ từng socket của CPU khác nhau.

Socket là chỗ cắm các CPU

BIOS

Đây là thiết bị vào ra quan trọng trong mỗi Main Server, bởi chúng bao gồm những thông số làm việc của hệ thống. Bên cạnh đó, nhà sản xuất có thể hàn, gắn trực tiếp BIOS vào Mainboard nhằm giảm lượng điện tích của máy tính.

BIOS một thiết bị đầu vào và ra quan trọng

Pin CMOS

CMOS có tên đầy đủ là Complementary Metal Oxide Semi-Conductor. Thành phần này chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin trên BIOS.

Pin CMOS chịu trách nhiệm lưu giữ thông tin

Khe cắm RAM

Đây là nơi lắp đặt các thanh RAM vào máy tính. Bộ phần này quyết định đến khả năng nâng cấp hiệu suất làm việc cho laptop về sau. Khe cắm RAM bao gồm các loại sau đây:

  • Khe cắm SIMM: SIMM là viết tắt của Single inline memory module (module bộ nhớ nội tuyến duy nhất). Loại khe cắm này chỉ xuất hiện trên các loại main máy tính cũ, hỗ trợ bus 32 bit.
  • Khe cắm DIMM: DIMM là viết tắt của Double inline memory module (module bộ nhớ nội tuyến kép). Đây là loại khe RAM mới nhất chạy trên nền bus 64 bit. Khe RAM DIMM được sử dụng trên máy tính xách tay được gọi là SO-DIMM.

Khe cắm ram phổ biến

CPU

CPU đóng vai trò như là bộ não trung tâm. Đây là một trong những phần tử cốt lõi của máy tính.

Tất cả thông tin, thao tác và dữ liệu khi nhập vào máy tính sẽ được tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa ra các lệnh điều khiển vận hành mọi hoạt động, cũng như xử lý các yêu cầu máy tính đưa ra.

CPU một thành phần quan trọng của mainboard

Hệ thống bus

Hệ thống này có vai trò kết nối các thành phần chính của hệ thống máy tính. Bên cạnh đó, hệ thống bus còn kết hợp với các chức năng của thành phần khác như: bus dữ liệu để thông tin, bus địa chỉ để gửi thông tin đến nơi được gửi, bus điều khiển để xác định lệnh.

Hệ thống Bus

Khe cắm ISA

ISA là viết tắt của Industry Standard Architecture là một loại bus máy tính. Trong đó, các bo mạch mở rộng như hình ảnh, âm thanh được gắn lên ISA.

Khe cắm ISA là một loại bus máy tính

Khe cắm PCI

PCI là viết tắt của Peripheral Component Interconnect dùng để chỉ chuẩn giao tiếp giữa những linh kiện với nhau. Tính tương thích giữa các bộ phận trong hệ thống máy như Card âm thanh, modem gắn trong,… được quyết định bởi PCI.

Khe cắm PCI là một bộ phận quan trọng không thể thiếu

Khe cắm PCI Express

PCI Express (PCIe) thuộc thế hệ chuẩn PCI có khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao hơn so với PCI thông thường. PCIe là khái niệm dùng để chỉ các kết nối giữa những linh kiện, card mở rộng, RAM máy tính với bo mạch chủ của máy tính.

Bên cạnh đó, trên Mainboard còn có các khe cắm mở rộng khác như khe cắm card đồ họa, card âm thanh, card mạng,…

Khe cắm PCI Express

Power Connectors (Kết nối nguồn)

Kết nối nguồn đóng vai trò nhận nguồn điện từ bộ nguồn chuyển mạch. Có những loại chuẩn kết nối nguồn sau đây:

  • Chuẩn kết nối AT: Bao gồm 2 đầu nối và 6 chân, chỉ xuất hiện trên các loại main cũ;
  • Chuẩn kết nối ATX: Bao gồm 20 chân hoặc 24 chân. Loại kết nối này xuất hiện trên hầu hết các main mới.

Power Connectors thành phần khống thể thiếu của main máy tính

Cần lưu ý điều gì khi chọn mua MainBoard máy tính, laptop

Sau khi đọc xong phần trên, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào hiểu được Mainboard là gì? Vậy khi laptop, máy tính bị hư main thì cần lưu ý những điều gì để chọn mua sản phẩm phù hợp?

Lựa chọn Main có Socket phù hợp với CPU

Tùy theo mỗi CPU sẽ có loại Socket phù hợp. Trước khi chọn mua Main, bạn nên tìm kiếm trên Google tên CPU kèm với Socket để chọn được Mainboard phù hợp.

Lưu ý khi chọn lựa bo mạch trên laptop

Bạn không cần quan tâm đến Socket khi chọn mua bo mạch chủ trên laptop. Bởi CPU sẽ được sản xuất hàn liền với bo mạch. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc những yếu tố khác khi chọn mua Mainboard cho laptop như: khả năng nâng cấp các linh kiện như RAM, bộ nhớ để nâng cấp cho laptop về sau.

mainboard là gì ? Cần lưu ý gì khi chọn mainboard

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp mainboard là gì? Hy vọng những giải đáp trên đã cung cấp đầy đủ thông tin và kiến thức hữu ích với bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here