Cách sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng di động được rất nhiều người tìm kiếm khi thiết bị xảy ra lỗi. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách sửa lỗi nhanh chóng, đơn giản với một số bước.

Nguyên nhân máy tính không nhận ổ cứng di động

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính không nhận ổ cứng di động, một trong số đó bao gồm:

  • Ổ đĩa không được định dạng đúng
  • Cáp USB không đúng
  • Driver ổ đĩa di động thiếu hoặc đã cũ
  • Cổng USB hỏng
  • Lỗi phần cứng
  • Chế độ Secure Boot đang bật

Nguyên nhân máy tính không nhận ổ cứng di động

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng di động

Thông qua các nguyên nhân trên, người dùng có thể sửa chữa bằng cách kiểm tra kết nối giữa ổ cứng và nguồn điện, cập nhật lại driver, vệ sinh ổ cứng, tháo ổ cứng, định dạng lại,… Chi tiết như sau:

Kiểm tra kết nối giữa ổ cứng và nguồn

Trong quá trình kết nối với máy tính, ổ cắm di động có thể không nhận được nguồn cần thiết để hoạt động. Thay vì lấy nguồn điện từ cổng USB, ổ cứng dung lượng lớn sẽ cần đến năng lượng từ nguồn bên ngoài.

Kiểm tra kết nối giữa ổ cứng và nguồn

Việc cần làm lúc này là kết nối bộ chuyển đổi AC và nhấn nút nguồn nếu có. Trong trường hợp thiết bị có hai cổng USB, hãy đảm bảo rằng cả hai đều hoạt động.

Khắc phục máy tính không nhận ổ cứng bằng cách cập nhật lại driver

Trên Windows, bạn có thể thực hiện bằng cách mở Device Manager, chọn ổ đĩa di động và chọn Update driver. Nếu máy tính không tìm thấy driver mới nhất trên Internet, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm driver tương ứng.

Khắc phục tình trạng máy tính không nhận ổ cứng di động

Sau khi tải xuống driver mới nhất, hãy cài đặt và khởi động lại hệ thống. Việc cập nhật driver có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết bị, đồng thời hỗ trợ tăng cường sự ổn định của máy tính.

Vệ sinh ổ cứng di động

Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn có thể tích tụ, gây ra các lỗi kết nối và ngăn máy tính nhận diện ổ cứng. Để vệ sinh ổ cứng di động, trước tiên bạn cần tắt thiết bị và tháo ra khỏi máy tính. Sau đó, dùng khăn mềm (có thể sử dụng thêm chất tẩy rửa chuyên dụng) để lau sạch thiết bị, đảm bảo rằng không để lại bất kỳ vết bẩn nào. Sau khi vệ sinh, kết nối trở lại máy tính và kiểm tra khả năng hoạt động.

Tháo ổ cứng ra và kiểm tra chi tiết

Ngoài ra một trong những cách khắc máy tính không nhận ổ cứng hiệu quả là tháo ổ cứng và kiểm tra chi tiết. Đầu tiên, bạn cần tắt nguồn của máy tính và ngắt kết nối ổ cứng di động. Tiếp theo, tháo ổ cứng khỏi vỏ bọc và kiểm tra các mối nối.

Nếu có bất kỳ mối nối nào bị lỏng hoặc không được kết nối chính xác, bạn nên sửa lại ngay hoặc nhờ người có tay nghề. Ngoài ra, việc kiểm tra dây cáp và đầu cắm cũng cần thiết để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

Kết nối với USB hoặc PC khác

Máy tính có thể gặp trục trặc trong trường hợp ổ cứng di động hoạt động tốt khi được kết nối với một máy tính hoặc cổng USB khác. Lúc này, bạn có thể thử cập nhật lại driver hoặc kiểm tra các vấn đề phần cứng khác trên máy tính.

Tuy nhiên, nếu ổ cứng di động vẫn không hoạt động sau khi kết nối với một máy tính hoặc cổng USB khác, có thể vấn đề nằm ở ổ cứng di động chính.

Định dạng lại ổ cứng trong mục Disk Management

Một trong các cách đơn giản và hiệu quả để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng di động là định dạng lại ổ cứng trong mục Disk Management.

Bước 1: Mở Disk Management bằng cách nhấn phím Windows và gõ “diskmgmt.msc”, sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Chọn ổ cứng di động bị lỗi và chọn “Format Volume” trong menu nhấp phải chuột. Bạn có thể chọn định dạng NTFS hoặc FAT32 tùy thuộc vào mục đích sử dụng của ổ cứng.

Định dạng lại ổ cứng trong mục Disk Management

Bước 3: Sau khi định dạng xong, thử kết nối lại.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không nhận ổ cứng di động. Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại website của chúng tôi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here