Làm thế nào để phân vùng ổ cứng di động đúng cách? là thắc mắc của rất nhiều người đang sử dụng ổ cứng, bởi nếu thực hiện sai thì rất có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho máy tính của bạn. Cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để tiến hành việc chia ổ cứng hiệu quả nhé.

Phân vùng ổ cứng di động là gì?

Phân vùng ổ cứng di động (hay còn gọi là phân vùng ổ đĩa) là quá trình chia ổ đĩa thành nhiều khu vực nhỏ hơn, mỗi khu vực có thể được định dạng với một hệ thống tệp hỗ trợ nhất định. Quá trình này giúp người dùng quản lý và sắp xếp dữ liệu trên ổ đĩa một cách dễ dàng hơn.

Phân vùng ổ cứng di động là gì?

Một ổ cứng được phân vùng sẽ chia thành các ổ đĩa riêng biệt theo hệ thống tệp được định dạng khác nhau như FAT32, NTFS, exFAT, và HFS+. Mỗi phân vùng có thể được sử dụng cho một mục đích cụ thể, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu, chương trình hoặc hệ điều hành.

Tại sao nên phân vùng ổ cứng gắn ngoài?

Việc phân vùng ổ cứng di động sẽ mang đến nhiều tiện ích đáng kinh ngạc để bạn có thể quản lý tất cả các dữ liệu một cách khoa học trong quá trình sử dụng.

  • Phân vùng ổ cứng gắn ngoài giúp bạn phân chia dữ liệu và các tệp tin vào các phân vùng khác nhau để dễ dàng và tìm kiếm các tệp tin một cách nhanh chóng hơn.
  • Nếu bạn lưu trữ các tệp tin quan trọng trên ổ cứng, phân vùng ổ cứng giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình khỏi bị mất hoặc bị xâm nhập. Đồng thời, bạn có thể mã hóa một phân vùng cụ thể để đảm bảo rằng chỉ có bạn mới có thể truy cập vào.
  • Dễ dàng chuyển tất cả dữ liệu từ một phân vùng sang phân vùng khác hoặc sao lưu các tệp tin quan trọng trên một phân vùng riêng biệt.
  • Cải thiện hiệu suất của máy tính theo mỗi phân vùng sao cho hợp lý để tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu trên ổ cứng của bạn.
  • Khi bạn phân vùng ổ cứng gắn ngoài, bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước hoặc di chuyển các phân vùng mà không ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn. Đặc biệt, khi bạn cần chia sẻ dữ liệu hoặc di chuyển dữ liệu giữa các máy tính khác nhau.

Tại sao nên phân vùng ổ cứng di động?

Cách phân vùng ổ cứng di động đơn giản

Để phân vùng ổ cứng gắn ngoài nhanh chóng, bạn có thể sử dụng tính năng Disk Management (Quản lý đĩa) trên Windows theo thứ tự các bước sau:

Bước 1: Kết nối ổ cứng di động vào máy tính và mở Disk Management bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows + X” và chọn “Disk Management” trong menu xuất hiện.

chọn "Disk Management" trong menu

Bước 2: Trên màn hình Disk Management, bạn sẽ thấy danh sách các ổ đĩa trong máy tính. Tìm đến ổ cứng di động của bạn.

Tìm ổ cứng di động của bạn

Bước 3: Click chuột phải vào phần không có chữ đó trên ổ cứng di động của bạn, chọn “New Simple Volume” trong menu.

Chọn New Simple Volume trong menu

Bước 4: Bạn sẽ được đưa đến một trình hướng dẫn để tạo mới đơn vị. Bạn có thể theo các bước trong trình hướng dẫn này để tạo ra các phân vùng trên ổ cứng gắn ngoài.

Như vậy bạn đã tạo xong phân vùng mới trên ổ cứng gắn ngoài của bạn chỉ qua vài thao tác đơn giản.

Bí quyết phân vùng ổ cứng di động

Lưu ý khi phân vùng ổ cứng di động

Trong quá trình phân vùng ổ cứng di động, bạn cần đảm bảo một số vấn đề sau để tránh xảy ra sự cố:

  • Trước khi phân vùng ổ cứng, hãy sao lưu tất cả các dữ liệu quan trọng của bạn, bao gồm cả các tệp, hình ảnh, video và bất kỳ tài liệu nào khác.
  • Chọn phương pháp phân vùng thích hợp theo nhu cầu.
  • Đặt tên cho các phân vùng của bạn để dễ dàng nhận biết và sử dụng.
  • Kiểm tra lại xem mọi thứ có hoạt động như mong đợi hay không sau khi hoàn tất phân vùng ổ cứng gắn ngoài .

Đừng ngần ngại để lại thắc mắc ở phần bình luận dưới bài viết phân vùng ổ cứng di động để được nhân viên giải đáp câu hỏi của bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here