So sánh CPU Intel với CPU AMD chính là bài viết cần thiết bởi nhiều người vẫn còn khó khăn trong việc không biết lựa chọn loại nào sẽ phù hợp với máy tính của mình. Được biết chất lượng của chip Intel và chip AMD rất tốt, có thể gọi là ngang nhau. Bên cạnh đó nó cũng sẽ có những lợi thế cạnh tranh khác nhau đó nhé!

Giới thiệu đôi nét về dòng CPU Intel và AMD

 Trước khi so sánh CPU Intel và AMD thì cùng nhau tìm hiểu khái niệm của 2 loại sản phẩm này. Nó có nguồn gốc từ đâu và công dụng khác nhau như thế nào. 

CPU Intel

Việc so sánh CPU Intel và CPU AMD ta cần phải trải nghiệm thực tế mới có thể đánh giá được ai hơn ai. Về cơ bản thương hiệu chip Intel đã không còn quá xa lạ với người dùng khi đã thành lập vào năm 1968. Cho đến hiện tại thương hiệu Intel đã được thế giới biết đến như một công ty hàng đầu chuyên về các thiết bị linh kiện điện tử và card đồ họa.

CPU Intel có hiệu suất xử lý vượt trội

Đối với những người đã từng dùng chip Intel thì có thể thấy ưu điểm của dòng này là tăng khả năng ép xung mạnh để sinh ra ít nhiệt hạn chế nóng máy. Được nhiều game thủ lựa chọn để chơi các game nặng, dòng sản phẩm này ưu tiên các hiệu xuất xử lý nên việc kết hợp linh hoạt với các card đồ họa rời để phục vụ nhiều công việc cũng rất tiện lợi.

CPU AMD

So sánh CPU Intel và CPU AMD về khía cạnh thương hiệu thì chip AMD hay Advanced Micro Devices cũng không hề kém cạnh. Đây là thương hiệu chuyên sản xuất linh kiện bán dẫn nhiều loại được đặt trụ sở ở nhiều nơi. Nên đây là đối thủ cạnh tranh hàng đầu với Intel về sản phẩm bộ vi xử lý của máy tính.

CPU AMD được đánh giá cao về hiệu năng hoạt động

Chip AMD ra đời sau dòng Intel, trong những năm trở lại đây thì AMD đã đạt ngưỡng 40% số người sử dụng. Chính vì vậy dòng AMD xuất hiện thì cạnh tranh công bằng về sức mạnh đối với dòng Intel. 

So sánh CPU Intel và CPU AMD có gì khác nhau?

Nội dung dưới đây sẽ so sánh CPU Intel có điểm giống và khác nhau những gì so với dòng AMD. Mọi người hãy theo dõi các yếu tố để tạo nên sự khác nhau này nhé!

Thế hệ 

Hiện tại các chipset tầm trung và cao cấp của 2 thương hiệu luôn đổi mới liên tục. Với mức giá eo hẹp thì bạn có thể lựa chọn chip Intel mà không cần quan tâm tới card đồ họa nên việc vươn lên của Intel rất nhanh. Tuy nhiên chip AMD cũng không kém cạnh khi liên tục cho ra mắt các sản phẩm có giá trị vượt trội so với số tiền bỏ ra.

Tốc độ xử lý đồ họa

Đối với việc so sánh CPU Intel về khả năng này thì AMD có vẻ vượt trội hơn khi cho ra mắt các card đồ họa chuyên dụng còn trong khi Intel hiện nay vẫn chưa có sản phẩm nào. 

so sánh cpu intel và AMD về tốc độ xử lý đồ hoạ

Với chip AMD hiệu suất hoạt động cao hơn Intel trên desktop và HEDT nên giá có phần khá cao nên bạn cần phải lựa chọn kỹ càng khi bỏ ra một số tiền lớn để sử dụng chip AMD.

Khả năng ép xung vượt trội

Đối với khả năng ép xung thì AMD có thể ép xung nhiều hơn. Tuy nhiên các dòng CPU hiện nay của Intel thì được trang bị cao cấp lên đến 8-10 lõi có khả năng làm việc vô cùng ấn tượng. Còn chip của AMD thì có phần yếu thế hơn, những loại cao cấp thì mới có thể cạnh tranh với Intel. Chung quy lại khi việc chọn khả năng ép xung thì nên chọn chip Intel là an toàn. 

Khả năng tiêu thụ năng lượng

Mức tiêu thụ năng lượng của chip Intel và chip AMD có sự khác biệt rõ ràng.Trong khi AMD với mức Process Node 7nm thì điện năng tiêu thụ và nhiệt lượng tỏa ra khá lớn cần các bộ phận tản nhiệt để hoạt động bình thường. 

so sánh cpu intel và AMD về khả năng tiêu thụ năng lượng

Thì Intel cho thấy sự hiệu quả khi áp dụng công nghệ ép xung làm cho nhiệt độ luôn ở mức tối ưu trong quá trình hoạt động lâu dài.

Bộ xử lý

Khi so sánh CPU Intel và CPU AMD về phương diện bộ xử lý thì AMD đã thay đổi nhiều đối với desktop và HEDT. Đối với những bước cải tiến vượt trội của AMD đã tập trung vào các biện pháp tiêu tốn lượng điện năng sang các phần thiết kế hàng đầu rất cao cấp và đảm bảo cung cấp nhiều lõi hơn và hiệu suất cao. 

Bộ xử lý của cả hai dòng CPU

Bên cạnh đó dòng Intel cũng nâng cấp các tính năng và lõi ở toàn bộ sản phẩm của nhà Intel. Tuy nhiên nó đã có tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc sinh nhiệt, khả năng tiêu thụ rất nhiều điện năng, nhưng không vì điều đó mà CPU Intel vẫn giữ vị trí đầu trong lượng khách hàng quen sử dụng Inte, đặc biệt là thị trường OEM. 

Địa điểm nên mua CPU Intel và CPU AMD ở đâu chính hãng?

Tại cửa hàng CellphoneS đã có sẵn 2 loại CPU Intel và CPU AMD. Các bạn hãy đến cửa hàng ở nhiều chi nhánh khác nhau gần khu vực sinh sống để dễ dàng lựa chọn những mặt hàng công nghệ có tại CellphoneS. 

Trên đây là các nội dung để có thể so sánh CPU Intel và CPU AMD, hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích trong việc lựa chọn dòng CPU phù hợp cho máy tính của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here