So sánh tivi OLED và QLED sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua hơn vì đây đều là những dòng tivi đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Do đó, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh OLED và QLED nhằm hỗ trợ bạn trong việc chọn mua tivi nhé!

So sánh tivi OLED và QLED chi tiết

So sánh tivi OLED và QLED sẽ cho thấy được nhiều điểm khác biệt rõ rệt giữa 2 dòng tivi cao cấp. Mặc dù, tivi OLED và QLED đều được quảng cáo là mang đến chất lượng hình ảnh rõ nét, tuy nhiên bản chất của cả 2 đều hoàn toàn không hề giống nhau.

Định nghĩa tivi OLED và QLED

Để việc so sánh tivi OLED và QLED trở nên đơn giản và người xem dễ dàng tiếp cận được, trước hết, chúng ta sẽ cùng xem qua định nghĩa về tivi OLED và QLED là như thế nào?

Định nghĩa tivi OLED và QLED

  • Tivi OLED: viết tắt của Organic Light Emitting Diode là những dòng tivi sử dụng công nghệ Diode phát sáng hữu cơ. Các thương hiệu tivi OLED được nhiều người biết đến hiện nay Sony, LG và Panasonic. 
  • Tivi QLED: viết tắt của Quantum dot LED là những dòng tivi sử dụng công nghệ chấm lượng tử và LED. Các thương hiệu tivi OLED nổi tiếng hiện nay là Samsung, Aqua và TCL.

Thiết kế

So sánh TV OLED và QLED về thiết kế cho thấy, tivi QLED thường được làm theo xu hướng tối giản, viền màn hình, chân đế dạng cong, siêu mỏng và có khả năng kết nối được với nhiều thiết bị ngoại vi mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

So sánh tivi OLED và QLED về thiết kế

Trong khi đó, tivi OLED còn có kiểu dáng mỏng khó tin và được làm nổi bật hơn hẳn tivi QLED, do đó, khi “dán tường” tivi được ví như bức tranh trang trí nội thất. Điều đó là do tivi OLED sử dụng công nghệ điểm ảnh tự phát sáng mà không cần đến sự hỗ trợ của đèn.

Công nghệ hình ảnh

Về công nghệ hình ảnh, so sánh tivi OLED và QLED có khá nhiều khác biệt to lớn, cụ thể như sau:

Tivi OLED Tivi QLED
Độ sáng Sử dụng pixel (điểm ảnh tự phát sáng) mang đến độ sáng ở mức tương đối nên không bằng tivi QLED. Sử dụng cơ chế đèn nền riêng biệt đi kèm với công nghệ chấm lượng tử, cho độ sáng tốt hơn.
Độ đen sâu Mỗi pixel đều có cấu trúc phân tử đặc thù, nên khi có dòng điện chạy qua nó sẽ tự sáng và tự tắt nên sẽ làm tối hoàn toàn, tạo ra được độ đen sâu.  Đèn nền và chấm lượng tử chỉ có thể phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Do đó, giữa chúng cũng sẽ tồn tại lại một ít ánh sáng nên độ đen sâu không tốt bằng tivi OLED.  
Không gian màu Không gian hiển thị màu có độ chính xác tương đối tốt. Không gian hiển thị màu có độ chính xác tốt hơn so với tivi OLED một chút.

 

Âm thanh

So sánh tivi OLED và QLED về âm thanh thì cả 2 hầu như không có gì khác biệt. Hiện nay, các hãng sản xuất dầu chủ yếu sử dụng âm thanh vòm cho tivi OLED và QLED, giúp mang đến chất âm sống động và độ bao phủ rộng hơn.

So sánh tivi OLED và QLED về giá

So sánh tivi OLED và QLED về giá

Về thiết kế, có thể thấy tivi OLED sẽ được làm đa dạng hơn nên mức giá của tivi cũng sẽ cao hơn nhiều so với tivi QLED. Cụ thể, tivi OLED có mức giá thấp nhất là 30 triệu đồng, trong khi đó, tivi QLED chỉ ở mức từ 12 đến 15 triệu đồng.

Nên mua tivi OLED hay tivi QLED?

Nhìn chung cả 2 đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu khác nhau của mỗi đối tượng khách hàng. 

Ví dụ, nếu bạn đang cần mua tivi có chất lượng hiển thị tốt nhưng không quá yêu cầu cao về mặt ngoại hình nhưng có giá thành mềm thì tivi QLED là chọn lựa ưu tiên.

Nên mua tivi OLED hay tivi QLED?

Mặt khác, nếu bạn cần mua tivi đặt trong không gian lớn, mang tính sang trọng, hiện đại thì tivi OLED sẽ là chọn lựa phù hợp hơn. Đồng thời, tivi OLED cũng sẽ có giá thành cao và lại giúp bạn tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Hy vọng với những so sánh tivi OLED và QLED chi tiết ở trên, mọi người sẽ nhanh chóng tìm thấy được sản phẩm phù hợp với các tiêu chí đã đặt ra trước khi mua nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here