Tự build PC Gaming giá rẻ là giải pháp hữu hiệu để sở hữu một chiếc PC có cấu hình xịn nhưng không quá tốn kém. Vậy làm thế nào để build được một chiếc PC đầy đủ yếu tố cho gaming? Hãy học cách tự build PC Gaming dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bí quyết cho bạn!

Chuẩn bị trước khi tự build PC Gaming giá rẻ

Để tự build máy tính Gaming PC giá rẻ không phải chuyện dễ dàng có thể làm ngay tức thì mà phải chuẩn bị rất kỹ càng. Bước đầu tiên là chuyện kinh phí.

Dưới 5 triệu

Với khoảng ngân sách chỉ khoảng 5 triệu bạn chỉ có thể chọn những linh kiện để chơi game phổ thông như Fifa 4, Audition…, có đồ họa tầm trung. Bạn cũng không thể yêu cầu nhiều ở bộ PC này, chỉ cần không giật lag khi chơi game tầm trung là được.

Dưới 7 triệu

Với mức tiền nhỉnh hơn chút, bạn đã có thể tăng yêu cầu của mình khi tự build PC Gaming giá rẻ. Chẳng hạn PC sẽ chơi được những game tầm cao hơn PUBG, LOL, Call of Duty,… 

Build PC Gaming dưới 7 triệu
Build PC Gaming dưới 7 triệu

Dưới 10 triệu

Ngân sách dưới 10 triệu bạn đã có nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn đã có thể yêu cầu một chiếc PC có khả năng gaming sát thủ hơn, cho phép bạn trải nghiệm những game cấp cao như Dota 2, Genshin Impact, Apex Legends, Vanrolant,…

>>> Xem chi tiết: Máy tính bàn có bao nhiêu loại? Nên mua máy tính bàn loại nào tốt?

Lựa chọn linh kiện tự build PC Gaming giá rẻ

Cấu hình PC Gaming được build phải dựa trên ngân sách, nhưng vẫn có nhiều cách để sở hữu được PC có khả năng tối ưu nhất. Đó là do sự kết hợp hoàn hảo, tính toán kỹ lưỡng giữa các linh kiện trong máy.

Chọn CPU

CPU là bộ nào quan trọng, muốn có hiệu năng tốt hãy chọn CPU xịn. Để tiết kiệm khi tự build PC Gaming giá rẻ, bạn không thể chọn những bộ chipset tối tân nhất được. Hãy thử những con chip Intel chẳng hạn i3, i5 hoặc G3250,…

Bạn cũng có thể cân nhắc chipset đã qua sử dụng chứ không cần phải là chip mới toanh. Nếu biết chọn mua hàng cũ, bạn cũng có thể chọn được bộ chip có sức mạnh gaming khủng như ý muốn.

Dưới 10 triệu có thể nghĩ đến Ryzen 3 2200G hoặc R5 2600, trong khi dưới 7 triệu có thể chọn Intel i7 3770, i7 4770. Trừ khi không cần quan tâm đến tiền nong hay ít nhu cầu chỉ cần chơi game được là được thì bạn phải luôn căn vào khả năng chi tiêu của mình.

Chọn CPU build PC Gaming
Chọn CPU build PC Gaming

Chọn mainboard

Điều cần chú ý khi tự build PC Gaming giá rẻ chính là chọn mainboard có tính tương thích. Một bộ máy dù có cấu hình bình thường nhưng khả năng tương thích tốt thì vẫn vận hành trơn tru. Nhưng ngược lại, một bộ máy có cấu hình cao nhưng khả năng tương thích của các linh kiện không tốt thì cũng không vận hành tốt được.

Với khoảng tầm giá trên 2 triệu thì bạn có thể chọn được con main ổn rồi. Bạn cũng nên lưu ý về khả năng nâng cấp trong tương lai để tránh đưa bản thân vào thế khó. Ngân sách dưới 5 triệu thì khi chọn main sẽ khó hơn, bạn chỉ có thể cân nhắc những main như H55, H81 và những mainboard này không mang lại nhiều kỳ vọng cho người chơi.

Chọn mainboard build PC Gaming
Chọn mainboard build PC Gaming

Card VGA

Có 2 loại card VGA là card onboard và card rời. Thông thường để đồ họa đỉnh hơn, các game thủ hay chọn card đồ họa rời. Để chọn được card rời xịn hãy xem thông số của nó chẳng hạn tốc độ khung hình bao nhiêu. 

Con số này cho bạn biết tần số quét màn hình, với loại linh kiện giá thấp thì khoảng 60 khung hình/ giây là ổn. Hai thương hiệu được dùng phổ biến nhất là AMD hoặc Nvidia, chọn loại nào cũng được.

Với ngân sách tự build PC Gaming giá rẻ dưới 5 triệu, bạn có thể chọn AMD RX 470, giá rẻ đủ để chơi game hạng nhẹ (FPS nhỏ). Ngân sách dưới 7 triệu có thể chọn card rời như GT730, RX 570, HD7730,…

Với số tiền cao hơn, bạn có thể chọn những bản card nâng cấp, đời mới xịn sò hơn như GTX 1060, GTX 1660 để trải nghiệm đồ họa siêu mượt. 

Card VGA build PC chơi game
Card VGA build PC chơi game

Ram tự build PC gaming giá rẻ

Nếu chưa có nhiều tiền để tự build PC Gaming giá rẻ hãy chọn Ram có dung lượng 8GB là đủ. Quan trọng là chọn Ram có chuẩn gì.

Chuẩn Ram DDR3 rẻ, nhưng bus không còn phổ biến. Do đó nếu bạn trang bị Ram chuẩn này thì cũng được nhưng vì không còn phổ biến nên có thể đem tới những bất tiện. Chỉ chọn khi ngân sách quá thấp dưới 5 triệu thôi.

Ngân sách khoảng 7 triệu bạn có thể chọn Ram chuẩn DDR4 với dung lượng 8GB. Nhưng có thể tốc độ bus của loại ram này sẽ không được cao lắm, từ 2400 MHz đổ lại.

Với ngân sách từ 10 triệu, bạn có thể chọn những loại Ram có tốc độ cao hơn tận 3200MHz, có kèm tản nhiệt. Việc này giúp máy hoạt động tốt, nhanh hơn và ít bị nóng.

Chọn Ram build PC
Chọn Ram build PC

Tản nhiệt

Nếu xác định máy dùng để gaming thì hoạt động sẽ rất thường xuyên, máy nhanh nóng. Do đó hãy dành một phần chi phí để mua tản nhiệt.

Với số tiền nhỏ, bạn nên chọn tản nhiệt khí với led RGB để vừa đẹp vừa rẻ. Còn sau này thích có thể đổi qua tản nhiệt nước để kết cấu thêm xịn sò hơn.

Trên đây là những lời khuyên chọn linh kiện quan trọng giúp bạn tự build PC gaming giá rẻ hữu ích. Bạn có thể áp dụng nó để trang bị linh kiện và tự build cho mình một chiếc PC ưng ý nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here