Bếp hồng ngoại và bếp từ đều là những thiết bị nhà bếp giúp các chị em chế biến nhanh chóng những bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên, nên chọn mua loại nào lại khiến nhiều gia đình khá phân vân vì cả hai đều sở hữu nhiều chức năng tương tự. Nếu có cùng thắc mắc trên, bạn hãy đọc qua bài viết bên dưới để có thêm thông tin nhé.

Giới thiệu chung về các loại bếp

Bếp hồng ngoại và bếp từ đều là các loại bếp điện hỗ trợ người dùng chế biến các món ăn. Tuy nhiên, mỗi thiết bị lại có các đặc điểm riêng biệt.

Bếp hồng ngoại

Giới thiệu chung về bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo ra nhiệt độ. Dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở bên trong bếp để tạo ra nhiệt độ và từ đó truyền đến bề mặt bếp. Nhiệt độ vừa được bếp tạo ra sẽ làm nóng đáy nồi giúp thức ăn được nấu chín.

Bếp từ

Giới thiệu chung về bếp từ

Khác với bếp hồng ngoại, bếp từ hoạt động theo nguyên lý tăng nhiệt độ thông qua từ trường. Dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng bên trong bếp và sản sinh ra dòng từ trường trên mặt bếp. Do đó, để làm chín thức ăn bằng bếp từ thì người dùng cần sử dụng các loại nồi có đáy được làm bằng vật liệu nhiễm từ.

Bảng so sánh bếp hồng ngoại và

Vậy giữa bếp từ với bếp hồng ngoại thì nên chọn loại nào để sử dụng cho cả gia đình? Bạn hãy xem qua bảng so sánh giữa hai loại bếp điện này ngay bên dưới nhé.

Tiêu chí so sánh Bếp hồng ngoại Bếp từ
Thời gian nấu Vì lượng nhiệt thoát ra ngoài nhiều nên bếp hồng ngoại mất nhiều thời gian hơn bếp từ để nấu chín thức ăn. Nhiệt không bị thoát ra ngoài khi nấu nên bếp từ có thể nấu chín thực phẩm nhanh chóng.
Dụng cụ chế biến Sử dụng được với mọi loại chảo, nồi. Chỉ sử dụng được với loại nồi có đáy nhiễm từ
Độ an toàn
  • Bếp hồng ngoại hoạt động khiến vòng ánh sáng phát ra xung quanh nên sẽ gây khó chịu và chói mắt cho người dùng.
  • Nhiệt độ bị thất thoát khá cao nên nếu không cẩn thận sẽ bị bỏng khi sử dụng bếp.
Vì chỉ phát ra lượng nhiệt phù hợp với kích thước chảo hoặc nồi nấu nên bếp từ an toàn với người dùng hơn so với bếp hồng ngoại.
Chi phí
  • Chi phí lắp đặt bếp hồng ngoại rẻ.
  • Bạn không cần bỏ thêm chi phí mua nồi, chảo có đáy nhiễm từ.
  • Nhiệt độ bị thất thoát ra ngoài khá nhiều khiến chi phí tiền điện tăng cao.
  • Chi phí lắp đặt bếp từ cao hơn so với bếp hồng ngoại.
  • Bên cạnh đó, bạn cần phải đầu tư bộ nồi, chảo có đáy nhiễm từ.
  • Tuy nhiên, bếp từ có khả năng tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại vì lượng nhiệt không bị thất thoát nhiều.
Nhược điểm khác Các vi mạch điện tử bên trong bếp hồng ngoại có nguy cơ hư hỏng cao vì lượng nhiệt phát ra lớn. Từ trường trên bếp ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động của những thiết bị điện tử y học như máy trợ tim, máy đo huyết áp,…

Nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ?

Bếp hồng ngoại và bếp từ khiến các chị em nội trợ phân vân khá nhiều khi chọn mua. Mỗi loại bếp sẽ phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau:

  • Bếp hồng ngoại phù hợp với những bạn không có quá nhiều tiền để mua các thiết bị nhà bếp và chấp nhận được những nhược điểm như thời gian nấu lâu, vòng ánh sáng gây chói mắt,…;
  • Bếp từ sẽ phù hợp với những bạn có điều kiện tài chính tốt và muốn chế biến các bữa ăn nhanh chóng, không bị chói mắt bởi vòng ánh sáng như bếp hồng ngoại.

Nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ

Dù mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nhưng bếp hồng ngoại và bếp từ đều giúp các chị em chuẩn bị những bữa ăn cho gia đình vô cùng tiện lợi. Bạn đọc hãy tham khảo qua bài viết trên để tìm ra loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here