Tản nhiệt là một trong yếu tố quan trọng của máy tính. Nếu như một chiếc máy tính có hệ thống tản nhiệt tốt thì máy sẽ hoạt động bình thường, ổn định. Chúng ta thường hay nghe nhắc đến khái niệm tản nhiệt nước và khí, vậy đâu là hệ thống tản nhiệt tốt nhất dành cho các bạn. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp nhé.

Tản nhiệt khí là gì?

Hiểu rõ được linh kiện bạn cần sử dụng loại tản nhiệt nào, điểm mạnh yếu ưu nhược điểm của các loại tản nhiệt là một trong những thông tin, kiến thức đầu tiên mà bạn cần biết khi đang tìm hiểu các chủ đề về kinh nghiệm chọn tản nhiệt máy tính khi build PC.

Tản nhiệt khí PC là thiết bị giúp đưa nhiệt độ nóng CPU ra ngoài. Tản nhiệt này cần có các ống dẫn truyền nhiệt làm bằng đồng và có các lá tản nhiệt bằng nhôm để hấp thụ hay khuếch tán nhiệt.

Nhằm tăng tốc độ khuếch tán, tản nhiệt thường đi kèm với quạt tản nhiệt. Đây là cấu tạo đơn giản nhất của tản nhiệt khí. Tản nhiệt khí hiện có hai loại phổ biến nhất như sau:

  • Tản nhiệt Stock là loại tản nhiệt kèm theo khi mua CPU, thường là loại CPU thông thường phổ thông cho đa dạng người dùng. Với những CPU cao cấp như CPU K-series, Xeon, I9 Series của Intel hay Threadripper thì không được đi kèm với tản nhiệt stock vì không đáp ứng đủ nhu cầu làm mát
  • Tản nhiệt khí có kết cấu khá giống với tản nhiệt stock nhưng được đầu tư nhiều về thiết kế cũng như chất lượng cao hơn.

Nhìn chung tản nhiệt khí được ưa chuộng trên thị trường vì nó có giá thành rẻ, cấu tạo lắp đặt đơn giản nhưng có hiệu quả tốt.

=> Xem thêm Top tản nhiệt khí tốt nhất khi build PC

Tản nhiệt nước và khí

Tản nhiệt nước là gì?

Nếu như tản nhiệt khí đã đủ dùng thì tại sao lại phát triển thêm dòng công nghệ tản nhiệt chất lỏng. Một phần vì bộ tản nhiệt nước về hiệu quả làm mát sẽ cao hơn rất nhiều so với làm mát bằng cách thổi khí. Từ đó, tản nhiệt nước sẽ được phát triển với mục đích làm mát cho dàn máy tính khủng.

Nguyên tắc hoạt động của tản nhiệt nước mà bạn cần biết khi build PC là có phần hơi phức tạp so với tản nhiệt khí bởi vì tản nhiệt nước có nhiều bộ phận hơn. Dung dịch làm mát hay còn gọi là dung dịch tản nhiệt sẽ hoạt động trong vòng tuần hoàn nhờ các ống dẫn đi qua bộ phận tản nhiệt.

Dù cho bề mặt tản nhiệt có tác dụng hấp thụ nhiệt, nhưng khác ở chỗ thiết bị này của tản nhiệt nước sẽ rỗng và sở hữu hai lỗ để nước chảy vào và ra nên gọi là Water Block. Phần này sẽ tiếp xúc với bề mặt phần cứng tỏa nhiệt qua keo tản nhiệt. Nhiệt lượng từ linh kiện PC vào chất lỏng tản nhiệt và đưa ra môi trường ngoài qua lá tản nhiệt.

Nhìn chung, tản nhiệt nước dành cho máy tính cường độ cao, thường xuyên chơi game hay thực hiện các chương trình nặng. Khi đó phần cứng sẽ tỏa ra nhiều năng lượng hơn. Một bộ tản nhiệt khí sẽ không còn đáp ứng đủ nhu cầu nữa.

Tản nhiệt nước là gì?

Loại tản nhiệt nào tốt cho máy tính của bạn?

Đặc biệt trước khi mua tản nhiệt bạn cần lưu ý chọn tản nhiệt phù hợp với máy tính. Tuy tản nhiệt nước là tốt nhất nhưng trong nhiều trường hợp, sở hữu tản nhiệt nước là quá dư thừa, phí phạm và thậm chí không đủ chỗ trống để chứa bộ tản nhiệt rườm rà này.

Với điều kiện chơi game thông thường hay làm việc ở mức vừa phải, bạn chỉ cần một bộ phận tản nhiệt khí thông thường, cần thiết hơn bạn nên lắp thêm vài quạt nữa là đủ hoặc độn thêm CPU cooler để gia tăng hiệu quả. Và máy tính bạn đã có thể hoạt động ổn định mà vẫn giữ được nhiệt độ không quá cao, bù lại có thể sẽ hơi ồn và bạn cần thường xuyên vệ sinh.

Tản nhiệt nước và khí - Loại nào tốt cho máy tính của bạn?

Bộ tản nhiệt nước còn lại sẽ giữ cho máy có nhiệt độ thấp nhất, nhưng muốn được sử dụng, bạn cần phải đầu tư không ít tiền của. Nhưng đổi lại bạn sẽ có một cỗ máy chiến đấu với bất kỳ loại game nặng nào. Ngoài ra, hiệu ứng đèn LED chuyển màu trên tản nhiệt nước làm không ít người dùng thích thú.

Vậy đâu là ví dụ cụ thể cho thấy bạn đang rất cần một tản nhiệt nước? Bạn đang là dân ép xung hoặc game thủ thích Ultra High mọi tựa game hoặc làm việc cường độ cao với đồ họa hay render video với hàng trăm hiệu ứng, thì tản nhiệt nước là lựa chọn hợp lý không lẫn vào đâu được.

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm và chú ý để mua được tản nhiệt nước và khí phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn chọn loại tản nhiệt nước hay tản nhiệt khí, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here