Tản nhiệt là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến hiệu năng xử lý của máy tính, laptop. Vậy khi mua tản nhiệt CPU build PC, cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu các kinh nghiệm chọn mua tản nhiệt máy tính ngay sau đây nhé.

Vì sao nên mua tản nhiệt CPU khi build PC?

Khi máy tính hoạt động với công suất lớn sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn. Và khi nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng cũng như độ bền của các linh kiện máy tính khác bên trong máy tính.

Vì sao nên mua tản nhiệt CPU khi build PC

Lúc này, trang bị tản nhiệt CPU sẽ giúp nhiệt độ của máy tính ổn định hơn. Giúp máy hoạt động tốt hơn và bảo vệ các linh kiện bền bỉ hơn.

Kinh nghiệm cần biết khi mua tản nhiệt CPU build PC, máy tính

Tản nhiệt CPU đóng vai trò quan trọng nhưng bạn cũng cần có những tiêu chí xác định khi chọn mua linh kiện máy tính này.

Nên chọn mua tản nhiệt nước hay khí

Trên thị trường hiện nay có hai loại tản nhiệt CPU chính đó là tản nhiệt nước và tản nhiệt khí.

Kinh nghiệm cần biết khi mua tản nhiệt CPU

Trong đó, tản nhiệt khí thường có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với tản nhiệt nước và chúng cũng không cung cấp nhiều hiệu suất. Cụ thể:

  • Tản nhiệt nước (Tản nhiệt chất lỏng): Các bộ phần làm máy bằng chất lỏng sẽ mang lại hiệu suất làm mát tốt hơn so với tản nhiệt khí.
  • Tản nhiệt khí: Giá thành rẻ hơn, quá trình làm mát sẽ được thực hiện bởi một chiếc quạt trong thùng máy, giúp thổi khí nóng ra bên ngoài.

Xem thêm Top tản nhiệt khí tốt nhất khi build PC

Tản nhiệt nước (chất lỏng) được nhiều game thủ ưu tiên sử dụng vì nó có tiềm năng ép xung tốt, hoạt động êm ái hơn.

Xác định chi phí đầu tư

Cũng như nhiều linh kiện máy tính khác, tản nhiệt CPU cũng có nhiều thương hiệu cùng nhiều mức giá thành khác nhau. Do đó cần cân nhắc kỹ vốn ngân sách ban đầu để có thể có những lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu laptop, máy tính của bạn nhỏ thì bạn có thể suy nghĩ đến hệ thống tản nhiệt khí. Điều này giúp PC của bạn có thể hoạt động tốt hơn mà không lo quá nhiệt.

Kinh nghiệm cần biết khi mua tản nhiệt CPU

Trong khi nếu PC của bạn lớn, có nhiều diện tích hơn thì có thể lựa chọn tản nhiệt chất lỏng, tản nhiệt nước.

Kiểm tra không gian bộ làm mát CPU

Kích thước cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chọn mua tản nhiệt CPU khi build cấu hình máy tính PC. Hãy đảm bảo rằng, tản nhiệt CPU mà bạn mua có thể lắp vừa khoảng trống cho bộ làm mát mà không gặp bất kỳ một sự cố nào.

Xem xét mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chọn mua tản nhiệt CPU nào phù hợp. nếu PC không sử dụng các tác vụ nặng thì tản nhiệt khí là lựa chọn phù hợp nhưng nếu sử dụng để chơi game, dựng phim thì tản nhiệt chất lỏng sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, êm hơn.

Xem xét mục đích sử dụng

Cân nhắc đến phong cách

Nếu bạn sử dụng tản nhiệt như một bộ phận trang trí bên trong thùng máy của mình thì có thể tham khảo đến những mẫu tản nhiệt được trang bị đèn LED bắt mắt.

Khả năng vệ sinh

Về khả năng vệ sinh, các loại tản nhiệt khí thường được thiết kế với các phiến tản nhiệt nhô cao giúp người dùng dễ dàng vệ sinh bằng các bình khí nén. Còn với tản nhiệt nước, người dùng chỉ cần tháo radiator. Nhưng nhìn chung, mức độ vệ sinh của các loại tản nhiệt khí vẫn dễ dàng hơn so với tản nhiệt nước.

Khả năng vệ sinh

Lời kết:

Tản nhiệt CPU là một thành phần quan trọng quyết định đến hiệu năng và độ bền của linh kiện bên trong PC. Tuy nhiên, để lựa chọn được một tản nhiệt CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng thì cần cân nhắc đến nhiều yếu tố từ thiết kế đến giá thành. Nếu bạn đang cần tìm các linh kiện tốt nhất, mời đọc ở bài viết Top tản nhiệt CPU máy tính tốt nhất mà Đánh Giá Công Nghệ tổng hợp.

Bên cạnh đó, chúng tôi hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn lựa chọn được một mẫu tản nhiệt CPU phù hợp khi build PC, máy tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here