Nếu bạn đang có ý định chọn mua card màn hình đồ họa, nhưng vẫn chưa biết phải lựa chọn như thế nào là tốt và phù hợp nhất với máy tính của mình. Vậy thì các bạn hãy cùng theo dõi bài viết này để biết những kinh nghiệm trong việc chọn mua card màn hình đồ hoạ để tránh trường hợp tốn kém nhưng không phù hợp.

Card đồ họa rời là gì?

Card màn hình đồ họa màn hình hay còn được gọi là VGA (viết tắt của từ Video Graphics Adaptor), làm nhiệm vụ xử lý hình ảnh về màu sắc, chất lượng hình ảnh, độ phân giải, độ tương phản,… Đây là một trong những bộ phận quan trọng và cần phải đặc biệt chú ý khi lựa chọn vì ngoài việc ảnh hưởng đến hình ảnh hiện thị thì nó còn ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính.

mua card màn hình

Lựa chọn dựa trên số model trên card đồ họa

Bạn cần lưu ý đến những con số nằm ở phía sau tên card màn hình, chúng là những thông số về bộ vi xử lý, băng thông bộ nhớ và cũng như là tốc độ của card đồ họa đó. Thông thường thì số model sẽ là tên thương hiệu + chỉ số được đặt cho card đồ họa. Ngoài ra thì bạn cũng nên cân nhắc hơn với các sản phẩm của các thế hệ gần nhất.

mua card màn hình

Bên cạnh đó bạn nên tìm ra được mối liên hệ hiệu năng (phần cứng) của máy tính với card màn hình đồ họa để nó có thể hoạt động mượt mà. Không nhất thiết phải lựa chọn mua loại card màn hình thuộc hàng tốt nhất nhưng phần cứng của máy lại không đáp ứng đủ dẫn tới việc lãng phí tiền.

Việc sử dụng nhiều card màn hình đồ họa chưa chắc đã tốt

Hiện tại đã xuất hiện tính năng liên kết nhiều card đồ họa với nhau nhằm tăng hiệu suất. Nhiều bạn có thể sẽ cho rằng đây chắc chắn là một ý tượng thật sự rất tốt, tuy nhiên thực tế là card thứ hai chỉ tăng được khoảng 25 – 50% mà thôi và việc kết hợp này không mang lại sự mượt mà cho hệ thống.

mua card màn hình

Khi sử dụng nhiều card màn hình sẽ dẫn đến trường hợp hoạt động không đều nhau, có độ trễ trong xử lý và tạo ra nhiều tiếng ồn khi đang sử dụng máy tính. Nhưng đó là đối với một màn hình 1920 x 1080, còn đối với các kiểu màn hình ghép ba hoặc loại màn hình 4k thì việc trang bị nhiều card màn hình được coi là hoàn toàn hợp lý.

Lựa chọn card đồ họa có bộ nhớ lớn

Việc lựa chọn một card màn hình đồ họa có bộ nhớ cũng cực kỳ quan trọng trừ khi bạn đang sử dụng ba màn hình ghép hay loại màn hình 4k nên không cần phải quá quan tâm đến độ lớn của bộ nhớ RAM. Với những card đồ họa có bộ nhớ lớn hơn thì có thể mang lại tốc độ xử lý các tác vụ trên máy tính cũng mượt mà hơn cả.

Lựa chọn card đồ họa dựa trên băng thông

Thêm một điểm nữa bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn mua card màn hình đồ họa là băng thông bộ nhớ. Dựa vào giá cả mà băng thông và hiệu suất của một card đồ họa có thể thay đổi. Và bạn hãy lưu ý là 1GB GDDR5 sẽ thích hợp hơn so với 4 GB DDR3, và bộ nhớ GDDR5 sẽ cung cấp gấp đôi băng thông so với bộ nhớ DDR3 về tốc độ.

Lựa chọn card đồ họa dựa trên băng thông

Lựa chọn card đồ họa dựa trên hệ thống làm mát

Có 2 loại hệ thống làm mát phổ biến là quạt thông gió và làm mát ngay từ bên trong. Với hệ thống sử dụng quạt thông gió để làm mát thì thường sẽ có mức giá rẻ hơn, tuy nhiên khi hoạt động thì nó sẽ tạo ra khá nhiều tiếng ồn. Còn với hệ thống được làm mát ngay từ bên trong card đồ họa thì nhiệm vụ làm mát khá tốt nhưng lại khó tái chế và kéo căng khả năng hoạt động.

Bài viết trên đây là tổng hợp một số lưu ý khi lựa chọn mua card màn hình độ họa khi build PC. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được một loại linh kiện máy tính card đồ họa phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here