Lỗi máy tính bàn bị treo máy được xem là trường hợp không thể tránh khỏi nếu sử dụng máy tính bàn trong thời gian dài. Dấu hiệu phát hiện thường rất dễ nhận biết nên không khó để quan sát tình trạng đang diễn ra. Hãy cùng chúng tôi tham khảo và tìm ra cách khắc phục tình trạng lỗi máy tính bàn bị treo, bị đơ và khi nào cần phải nhờ đến các dịch vụ sửa máy tính các bạn nhé.

Nguyên nhân gây nên lỗi máy bàn bị treo máy

Virus khiến cho máy tính bị đơ màn hình

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến lỗi máy bàn bị treo máy là máy tính, laptop bị nhiễm phải virus. Virus gây nên lỗi trầm trọng cho quá trình hoạt động của máy và khiến cho máy tính bàn bị treo vô thời hạn.

Virus khiến cho máy tính bị đơ màn hình

Hệ thống tản nhiệt hoạt động kém

Trong quá trình sử dụng, máy tính bàn hoạt động quá lâu dễ trở nên nóng hơn và tản nhiệt hoạt động sẽ không còn hiệu quả nữa và gây nên tình trạng lỗi máy bàn bị treo máy. Đặc biệt, máy tính bàn một khi đã bị quạt tản nhiệt ảnh hưởng sẽ không còn hoạt động tốt như ban đầu. Những bụi bặm và cặn bẩn thường tích tụ rất kĩ trong các khe, hốc bên trong máy tính bàn khiến cho quá trình thông gió cũng trở nên khó khăn hơn.

RAM có dung lượng quá ít

RAM dung lượng ít là nguyên nhân gây nên tình trạng lỗi máy bàn bị treo máy. RAM dung lượng thấp giống như một con đường chật hẹp cho các phương tiện giao thông lưu hành vốn là dữ liệu. Không gian nhỏ gây nên tình trạng kẹt xe, ùn tắc, khi nóng lên quá tải sẽ khiến cho thao tác hoạt động chậm và dẫn đến tình trạng máy tính bàn bị treo màn hình.

RAM có dung lượng quá ít

Lỗi card màn hình

Card màn hình không phù hợp cũng là nguyên nhân gây nên lỗi máy bàn bị treo máy. Đối với những bạn thường xuyên sử dụng phần mềm đồ họa hoặc liên quan đến việc dựng phim ảnh, thì trường hợp laptop bị treo xảy ra thường xuyên vì card màn hình không đủ mạnh vì tính chất các công việc cần độ nét của hình ảnh và khả năng xử lý đồ họa cao.

Máy tính bị treo do phần cứng quá lỏng lẻo

Đây là trường hợp xảy ra với máy tính bàn sử dụng trong thời gian dài và được sửa chữa nhiều lần. Lỗi vô ý của thợ sửa chữa hoặc cũng chính là do bạn làm cho các mối liên kết trên bo mạch không ổn định, gây tính hiệu yếu hoặc dẫn đến lỗi chập chờn nguồn điện. Khi nguồn không ổn định thì sẽ dễ làm treo máy.

Biện pháp sửa chữa lỗi máy bàn bị treo máy

Để khắc phục tình trạng lỗi máy bàn bị treo máy, dưới đây là nội dung giới thiệu một số phương pháp dễ nhớ nhưng rất hiệu quả.

Dùng Task Manager tắt chương trình treo máy

Task Manager là chương trình máy tính được dùng để tắt triệt để các chương trình máy tính khi bị đơ. Để kích hoạt chương trình này, bạn cần kích hoạt Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del hoặc Ctrl+Shift+Esc đối với Win 7. Tiếp đến bạn nhấn chọn vào tab Applications, chọn ứng dụng và chọn End Task để đóng ứng dụng.

Biện pháp sửa chữa lỗi máy bàn bị treo máy

Tắt nguồn bàn phím

Giữ phím nguồn trên laptop để thực hiện tác vụ reset lại thiết bị. Việc này cũng giúp ngắt nguồn điện vào laptop và chương trình được reset và khởi động lại như ban đầu. Đây được xem là cách reset máy tính hiệu quả nhất bạn có thể thực hiện đấy nhé!

Làm sạch khe tản nhiệt

Nhằm giúp laptop hoạt động hiệu quả và giảm bớt tình trạng đơ màn hình thì bạn không thể bỏ qua việc vệ sinh máy tính bàn đúng cách. Nên kiểm tra trực quan tại vị trí khe tản nhiệt để xem có vật gì cản trở hay không. Hãy dùng giác hút chuyên dụng để hút hoặc thổi hạt bụi tại các vị trí nằm ẩn.

Làm sạch khe tản nhiệt

Nâng cấp RAM

Bạn nên gỡ bỏ bớt các chương trình không cần thiết hoặc ít sử dụng, cũng như ngừng hẳn các chương trình chạy nền. Nhằm giúp laptop hoạt động hiệu quả hơn, bạn cần chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên cũng như nghiên cứu về việc nâng cấp cho dung lượng RAM.

Khởi động lại driver card đồ họa

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến cho máy tính bàn bị đơ là do lỗi của card đồ họa thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B để khởi động lại card đồ họa. Tổ hợp phím này được dùng để gửi lệnh thông báo cho Windows mở driver và sửa lỗi liên quan đến card đồ họa.

Máy tính bàn là thiết bị tin học cần thiết cho học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Vì thế đừng để những sự cố lỗi máy bàn bị treo máy ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, học tập. Bài viết này cung cấp kiến thức hữu ích giúp bạn có nhiều giải pháp để hạn chế máy tính bàn bị treo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here