Ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn có lẽ là quan tâm của rất nhiều người dùng hiện nay. Vậy ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn và nên mua loại ổ cứng nào? Để biết câu trả lời chính xác thì bạn đừng bỏ qua so sánh chi tiết 2 loại ổ cứng dưới đây nhé.

So sánh chi tiết về hai loại ổ cứng HDD và SSD

Dưới đây là chi tiết so sánh 2 loại ổ cứng HDD và SSD vô cùng phổ biến trên thị trường. Từ đó giúp bạn có thể thấy được ưu điểm riêng biệt của từng loại và có cho mình lựa chọn phù hợp nhất nhé.

So sánh chi tiết về hai loại ổ cứng HDD và SSD

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD hay người dùng còn gọi với cái tên khác là ổ cứng điện tử. Đây là thiết bị lưu trữ dữ liệu cho máy tính được sử dụng bộ nhớ bán dẫn như SRAM, DRAM. Ổ cứng SSD này được chia thành 3 loại chính bao gồm: M.2, NVMe và SATA. Trong số đó thì ổ SATA được sử dụng chủ yếu trong các mẫu laptop, PC hiện nay.

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD hay còn còn được biết đến với cái tên chung chung là ổ cứng. Đây là thiết bị có nhiệm vụ giúp cho việc lưu trữ dữ liệu cho máy tính sử dụng loại đĩa tròn phủ vật liệu từ tính được xoay trên động cơ. Hiện nay loại ổ cứng HDD này sẽ được chia làm 2 kích thước chính là 3.5 inch và 2.5 inch. Trong đó loại 3.5 inch chỉ dùng cho máy tính bàn, còn loại ổ 2.5 inch chủ yếu được trang bị cho các loại laptop.

So sánh chi tiết ổ cứng SSD và HDD

Chi tiết so sánh ổ cứng SSD và HDD được thể hiện qua các yếu tố dưới đây:

  • Tốc độ: khi nói tới tốc độ thì chắc hẳn ai cũng biết SSD sở hữu tốc độ đọc vượt trội hơn hẳn so với loại ổ cứng HDD. Nguyên nhân chính dẫn tới ưu điểm vượt trội này chính là do hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều với tốc độ gần tới 500 MB/s hoặc thậm chí là cao hơn.

So sánh chi tiết ổ cứng SSD và HDD

Nếu như không có thiết bị chuyên dụng thì người dùng có thể so sánh được tốc độ của hai loại ổ cứng này thông qua thời gian khởi động máy hoặc là thời gian khởi động ứng dụng. Có thể thấy rằng ổ cứng SSD thì chỉ mất vài giây đến vài chục giây đã khởi động xong nhưng khi sử dụng ổ HDD thì quá trình này sẽ phải diễn ra vài phút.

  • Giá thành: ổ cứng SSD đắt hơn so với ổ cứng HDD cùng dung lượng.
  • Mức độ phổ biến: ổ cứng HDD được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường.
  • Độ bền: ổ cứng SSD thể hiện được độ bền vượt trội với thời gian. Chính vì vậy mang tới sự yên tâm cho người dùng.
  • Tiếng ồn: ổ cứng SSD thể hiện được sự êm ái trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy không hề ảnh hưởng tới không gian chung của mọi người khi làm việc.

Ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn? Nên mua loại ổ cứng nào?

Có thể thấy rằng ổ cứng SSD thể hiện được ưu điểm vượt trội hơn hẳn từ về tốc độ đọc, độ bền, tiếng ồn. Tuy nhiên giá thành của sản phẩm cũng cao hơn so với ổ cứng HDD.

Nếu như bạn cần một chiếc ổ cứng có tốc độ nhanh nhất cho máy tính mà không e ngại chi phí cao thì bạn nên lựa chọn SSD. Còn nếu như bạn cần một chiếc ổ cứng bình thường với giá thành tiết kiệm thì HDD sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn? Nên mua loại ổ cứng nào?

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về ổ cứng HDD và ổ cứng SSD. Hi vọng những so sánh chi tiết trên sẽ giúp bạn thấy được những ưu điểm vượt trội trên từng loại ổ cứng. Từ đó có cho mình lựa chọn tốt nhất giúp giải quyết công việc được nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc các bạn có lựa chọn hoàn hảo và có trải nghiệm cực chất nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here