Một số bạn có thể thấy rằng ổ cứng SSD có giá đắt hơn nhiều so với ổ cứng HDD và dung lượng trong ổ HDD là cao hơn nhiều so với các ổ SSD. Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng ổ SSD là loại ổ cứng tiên tiến, đã được tối ưu về mặt ngoại hình nên tốc độ truyền tải dữ liệu, đọc ghi là tối đa.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ SSD là một thiết bị lưu trữ thế hệ mới được sử dụng trên laptop, máy tính. SSD ra đời để thay thế loại ổ cứng cơ học cũ dựa trên nguyên lý flash nhanh chóng. Các ổ sSD thường có hình dạng nhỏ như thanh kẹo cao su hoặc con tem. Nhiều người dùng vẫn còn ngại sử dụng HDD thay vì SSD do giá thành đắt tuy nhiên khoảng cách về giá đang được ngày càng thu hẹp.

Ổ SSD là một thiết bị lưu trữ thế hệ mới được sử dụng trên laptop, máy tính

Lưa ý giao thức kết nối khi mua SSD

Ngoài việc biết được ổ SSD là gì thì chúng ta cũng cần biết thêm về các loại giao thức trên loại ổ cứng này để có thể lựa chọn loại ổ cứng phù hợp cho thiết bị của mình.

mSATA hoặc PCIe là các tên gọi giao thức kết nối SSD với thiết bị mà bạn cần biết. Vì vậy, những gì sẽ làm tất cả có nghĩa gì? Dưới đây là sơ lược về những điều bạn cần biết.

Ổ SSD PCIe và NVMe:

Giao diện PCI Express, viết tắt là PCIe thường được kết nối với card đồ hoạ. Giao diện kết nối này cho băng thông cao và độ trễ cực thấp. Ổ SSD PCIe và NVMe được thiết kế để kết nối này dựa trên tiêu chuẩn Nonvolatile Memory Express (NVMe). Tốc độ 16 GBits mỗi giây, nhờ có nhiều kênh song song, chạy với tốc độ lên đến 4.000 MB mỗi giây

Giao thức mSATA III, SATA III

Giao thức mSATA III, SATA III hay SSD truyền thống được gọi chung là Serial Advanced Technology Attachment. Đây là một giao thức cũ hơn có tốc độ là 6 GBit / giây hoặc khoảng 600 MB mỗi giây.

Ngày nay, giao thức này đang bị lép vế với NVME khá nhiều. Tuy nhiên, một số dòng laptop, máy tính vẫn chuộng sử dụng ổ SSD có giao thức SATA này.

Giao thức mSATA III, SATA III là giao thức được sử dụng trên ổ SSD

Xác định bạn nhu cầu sử dụng trước khi mua ổ cứng SSD

Chắc chắn là nhu cầu sử dụng sẽ là yếu tố quyết định bạn nên mua loại SSD nào. Nếu bạn là người sử dụng laptop cho các tác vụ văn phòng cơ bản và cần máy mình chạy nhanh hơn, dung lượng dự trữ cao hơn thì bạn nên sử dụng các loại SSD kích thước 2,5 inch như Samsung 860, Seagate Barracuda hoặc WD Blue.

Nếu bạn muốn nâng cấp ổ cứng SSD của mình với mục đích chính là chơi game thì sẽ cần các loại ổ cứng có tốc độ đọc ghi cao hơn. Một vài cái tên đáng được cân nhắc là WD Black, Seagate FireCuda và Kingston Savage.

Để chơi game, các linh kiện ổ SSD đặc biệt đã được phát triển với tốc độ cao hơn, như WD Black, Seagate FireCuda và Kingston Savage. Bạn có muốn đặt SSD trong NAS không? Chọn một SSD Seagate IronWolf. Chúng được tạo ra để sử dụng 24/7.

Để chơi game, các ổ SSD đặc biệt đã được phát triển với tốc độ cao hơn, như WD Black, Seagate FireCuda và Kingston Savage

Chọn đúng loại ổ cứng SSD theo loại, ổ cứng

Ổ SSD 2.5

SSD kích thước 2.5 là loại kích thước chuẩn được dùng cho đa số các loại laptop và một số máy tính PC.

Ổ cứng SSD M.2

Ổ SSD M.2 có kích thước nhỏ hơn. Vì vậy trong quá trình lắp ráp, bạn sẽ cần có một đầu nối M.2 đặc biệt trong laptop hoặc máy tính để bàn của mình. Đảm bảo M.2 có kích thước chính xác, là 22×42, 22×60 hoặc 22×80 mm. Với ổ M2, bạn sẽ lại có 2 lựa chọn:

  • M.2 SATA nhanh tới 2,5 inch và phù hợp với bất kỳ đầu nối M.2 nào.
  • M.2 NVMe nhanh hơn tới 10 lần so với SATA, nhưng chỉ phù hợp với đầu nối M.2 với phím B.

Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết trên. Đánh Giá Công Nghệ rất hi vọng bài viết sẽ mang lại các bạn những thông tin hữu ích cho việc chọn mua và cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD của mình nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here