Ổ cứng SSD là thiết bị giúp lưu trữ dữ liệu cho máy tính, laptop của bạn. Loại ổ cứng này có chức năng tương tự như ổ đĩa cứng truyền thống hay còn được gọi là ổ HDD – tiêu chuẩn lưu trữ máy tính trong nhiều năm. Thực tế, có thể bạn sẽ không biết rằng laptop, máy tính của mình đang sử dụng ổ cứng SSD hay ổ HDD. Vậy sự khác biệt giữa ổ SSD và HDD là gì, mời bạn đọc qua bài viết sau từ Đánh Giá Công Nghệ nhé.

Ổ SSD là gì?

Ổ SSD là một thiết bị lưu trữ thế hệ mới được sử dụng trên laptop, máy tính

SSD viết tắt của Solid State Drive là một ổ cứng thể rắn, được tạo ra nhằm cạnh tranh lại với ổ cứng HDD truyền thống, bên cạnh tốc độ đọc ghi nhanh hơn, SSD còn mang nhiều điểm khác so với HDD.

Ổ SSD được đánh giá là linh kiện vi tính giúp giảm thời gian tải phần mềm, ứng dụng hoặc khi tham gia các file media như xem phim, nghe nhạc. Ổ SSD cũng nhẹ hơn, chịu được khả năng va chạm và sử dụng ít năng lượng hơn.

Một trong những lợi ích lớn nhất của SSD là chúng nhanh hơn bao nhiêu so với HDD. Ví dụ, Ổ SSD Crucial P5 là SSD NVMe mang lại tốc độ đọc/ghi ấn tượng lên đến 3400/3000MB/s. Ngay cả SSD di động cũng nhanh hơn HDD. Với tốc độ đọc lên đến 1050MB / s1 và dung lượng lên đến 2TB, X8 nhanh hơn tới 100 lần so với ổ đĩa flash USB2 và nhanh hơn tới 7,5 lần so với ổ cứng truyền thống.

Ổ HDD là gì?

HDD viết tắt của Hard Disk Drive là ổ cứng truyền thống, ở giữa ổ cứng là một động cơ quay để ghi/đọc dữ liệu

HDD viết tắt của Hard Disk Drive là ổ cứng truyền thống, ở giữa ổ cứng là một động cơ quay để ghi/đọc dữ liệu, cũng chính vì vậy mà khiến cho tốc độ đọc/ghi của HDD chậm hơn nhiều so với SSD.

Thực tế, ổ HDD đã tồn tại từ rất lâu trước khi chiếc SSD đầu tiện xuất hiện trên thế giới vào năm 1991. Ổ HDD đã tồn tại hơn 50 năm, liên tục tăng dung lượng lưu trữ và giảm kích thước vật lý của chúng. HDD dựa vào đĩa quay hoặc đĩa cứng để đọc và ghi dữ liệu.

HDD được thiết kế để có tốc độ quay cài đặt trước 4200 vòng / phút đến 7200 vòng / phút đối với laptop.

Sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD?

SSD và HDD có nhiều sự khác biệt về thiết kế, tốc độ đọc ghi, độ bền

Để có thể so sánh ổ cứng SSD và HDD thì chúng ta nên xem qua các yếu tố như nguyên lý hoạt động, tốc độ ghi, thiết kế, giá thành. Đầu tiên là về nguyên lý hoạt động.

Nguyên lý hoạt động

SSD không lưu dữ liệu trên đĩa cơ học và không sử dụng các kết cấu cơ học, mà nó lưu dữ liệu trên chip NAND Flash. NAND Flash gồm nhiều page và block, mỗi page gồm nhiều cell và nhiều page sẽ tạo nên một block.

HDD được phân chia thành: Track, Sector và Cluster. Trong đó, Track là những vòng tròn đồng tâm trên mặt đĩa, Sector là đơn vị chứa dữ liệu nhỏ nhất và Cluster là đơn vị lưu trữ bao gồm 1 hay nhiều Sector.

Điểm so sánh Ổ cứng SSD Ổ cứng HDD
Tốc độ đọc ghi 550MB/s đến hàng ngàn MB/s
50MB/s đến 250MB/s
Thiết kế Nhiều dạng và kích thước khác nhau
HDD 2.5 inch và HDD 3.5 inch
Độ bền Hạn chế được các hư hỏng do các tác nhân vật lý
HDD có cấu tạo cơ học, nên sẽ dễ hư hỏng hơn
Độ ồn Hoạt động êm ái, yên lặng
Hoạt động khá rung, gây ồn ào
Tiêu thụ điện năng Tiêu thụ ít điện năng
Tiêu thụ tốn nhiều điện năng

Tốc độ đọc ghi dữ liệu

  • SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu từ 550MB/s đến hàng ngàn MB/s.
  • Đối với HDD 2.5 inch, ổ cứng sẽ có tốc độ đọc ghi dữ liệu từ 50MB/s đến 150MB/s; HDD 3.5 inch có tốc độ đọc ghi dữ liệu 250MB/s.

Hình thức, thiết kế

  • SSD có rất nhiều dạng và kích thước khác nhau.
  • HDD có 2 loại là HDD 2.5 inch và HDD 3.5 inch.

Độ bền

  • SSD hạn chế được các hư hỏng do các tác nhân vật lý, đảm bảo an toàn dữ liệu và nếu có xảy ra vấn đề vẫn dễ sửa chữa hơn.
  • HDD có cấu tạo cơ học, nên sẽ dễ hư hỏng hơn.

Độ ồn

  • SSD hoạt động êm ái, yên lặng.
  • HDD hoạt động khá rung, gây ồn ào.

Tiêu thụ điện năng:

  • SSD tiêu thụ ít điện năng.
  • HDD tiêu thụ tốn nhiều điện năng.

Đây là một số điểm khác nhau giữa SSD và HDD mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi qua bài viết của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here