Seagame là gì và có ý nghĩa như thế nào? đang là câu hỏi được đặt ra khá nhiều trên các diễn đàn thảo luận. Đến dịp lại lên, trước thềm tổ chức đại hội thể thao này người ta lại được dịp trao đổi với nhau về Seagames. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí những thông tin thú vị về đại hội thể thao chính quy được mong đợi nhất Đông Nam Á.

Seagame là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Seagame là gì cần phải lộn ngược dòng lịch sử về năm 1959 khi mà kỳ Sea Games đầu tiên được tổ chức với tên gọi SEAP Seagame. Với tinh thần thể thao, thượng võ và nhu cầu giao lưu gắn kết giữa các quốc gia, đại hội thể thao này đã được ra đời.

Seagame là gì?

Trong cụm từ Seagames, SEA không mang ý nghĩa là biển mà là cụm từ viết tắt của South East Asian nghĩa là Đông Nam Á. Như vậy ngay từ cái tên Seagames đã trả lời cho chúng ta đây là đại hội thể thao dành cho các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Các môn thể thao được tổ chức theo quy chuẩn của liên đoàn thể thao Đông Nam Á đồng thời được đặt dưới sự giám sát của Hội đồng Olympic châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Ý nghĩa của Seagames

Không chỉ đóng vai trò là sân chơi thể thao tầm cỡ khu vực, Seagames còn là nơi để giao lưu văn hóa, gắn kết các quốc gia. Mỗi dịp tổ chức kỳ đại hội thể thao này, người dân Đông Nam Á lại có cơ hội để trao đổi văn hóa, và thể hiện niềm tự hào, sự yêu thích với thể thao và tinh thần dân tộc.

Xét trên lĩnh vực thể thao, Seagames là một sân chơi của các quốc gia Đông Nam Á nhưng ngoài ý nghĩa chính đặc biệt quan trọng này thì Seagames cũng mang nhiều ý nghĩa khác như:

 • Giao lưu quốc gia, xóa bỏ ranh giới.
 • Nâng cao sự đoàn kết khu vực
 • Tạo ra biến chuyển trong phát triển kinh tế, xã hội
 • Mở rộng mối quan hệ ngoại giao, biến chiến tranh thành hòa bình
 • Tạo dựng môi trường thi đấu đa quốc gia, nâng cao tinh thần thể thao trong khu vực
 • Cơ sở cho việc truyền bá văn hóa, du lịch quốc gia đăng cai đến các nước trong khu vực cũng như thế giới.

Seagames bao nhiêu năm tổ chức 1 lần

Seagames không phải sự kiện thường niên mà nó được tổ chức 2 năm 1 lần theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Vì lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 nên sự kiện này sẽ được diễn ra vào các năm lẻ.

Sự kiện thể thao này sẽ được đăng cai tổ chức luân phiên bởi các quốc gia trong khu vực. Thứ tự tổ chức của Seagames sẽ được quyết định theo bảng chữ cái latinh và nếu quốc gia đến lượt đăng cai tổ chức mà không thể thực hiện nghĩa vụ của mình sẽ cần báo lại với Ban tổ chức để lựa chọn lại quốc gia đăng cai. Thời hạn thông báo là 1 năm trước khi đến lịch đăng cai tổ chức Seagames.

Seagames bao nhiêu năm tổ chức 1 lần

Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Seagames đã tạm hoãn tổ chức và quay lại vào năm 2022 ở Việt Nam. Kỳ Seagames 31 được cho là tổ chức cực kỳ thành công và thúc đẩy quảng bá văn hóa, du lịch của Việt Nam đến các nước bạn.

Những thông tin thú vị về Seagames 2023

Những thông tin thú vị về Seagames 2023

Seagames 2023 là lần tổ chức thứ 32 của đại hội thể thao Đông Nam Á. Như bao kỳ Seagames trước, Seagames có những đặc điểm chung và những điểm thú vị riêng. Một số điểm thú vị của đại hội thể thao Đông Nam Á 2023 gồm:

 • Nước chủ nhà Campuchia: Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai tổ chức Seagames. Đúng theo lịch thì Philippines mới là chủ nhà Seagames 32 tuy nhiên do Brunei xin rút năm 2019 nên nước này đã đẩy lên tổ đại hội thể thao 2019 và Campuchia đăng cai tổ chức Seagames 2023.
 • Phương châm tổ chức Seagames 32 là “Thể thao: Sống trong hòa bình”. 
 • Biểu tượng (logo) của kỳ Seagames là tháp Angkor Wat cùng 4 con rồng
 • Linh vật là thỏ Rumduol và Borey. Hai chú thỏ này có ý nghĩa biểu trưng cho sự thông minh, nhanh nhẹn và chính trực.
 • Nước chủ nhà Campuchia đã cử hàng trăm cán bộ đến Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm tổ chức Seagamess 31 sau đó rút kinh nghiệm và tổ chức Seagames 32.
 • Có 40 môn thể thao được tổ chức trong kỳ Seagames 2023.

Trên đây là những thông tin thú vị về Đại hội thể thao Đông Nam Á – Seagames. Bài viết đã trả lời chính xác câu hỏi “Seagame là gì?” và cung cấp đến độc giả những thông tin thú vị về đại hội thể thao được mong đợi bậc nhất Đông Nam Á này. Cùng đón đợi Seagames 2023 với tinh thần thượng võ và sự giao lưu văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here