Unikey là một trong những phần mềm hỗ trợ gõ tiếng việt được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bạn đang muốn cài phần mềm này tuy nhiên chưa biết cách sử dụng unikey và cài đặt như thế nào. Bài viết thủ thuật phần mềm dưới đây mình sẽ hướng dẫn sử dụng unikey

Ứng dụng Unikey là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí hỗ trợ người dùng gõ tiếng việt cực kì hiệu quả nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng tải và cài đặt phần mềm này thông qua đường link unikey.org.

Cách sử dụng Unikey trọn bộ, bạn cần nên biết

Gõ tiếng việt có dấu

Khi gõ tiếng việc có dấu các bạn cần nắm được các nguyên tắc chung là phải gõ chữ cái chính trước, tiếp đến là gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Có 2 kiểu gõ tiếng việt là VNI và Telex ngoài ra còn có kiểu gõ VIQR nhưng nó không phổ biến lắm chính vì thế các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc cũng được quy định ở các vị trí khác nhau.

Tuy nhiên quy tắc gõ chữ chính rồi mới gõ dấu vẫn được áp dụng cho tất cả các kiểu gõ dấu ngay sau các chữ cái gốc, tùy theo bạn quen và thích với kiểu gõ nào thì sẽ gõ dấu theo kiểu đó. Phía bên dưới là cách gõ tiếng việt có dấu các bạn có thể xem qua:

Gõ tiếng việt có dấu

Gõ tắt

Bảng gõ tắt là một trong những công cụ cực kì tiện lợi mà Unikey cung cấp cho người sử dụng của mình. Chức năng gõ tắt sẽ giúp bạn rút ngắn công việc soạn thảo văn bản. Để bật tính năng này các bạn khởi động Unikey. Sau đó chọn vào mục mở rộng cho mình tiếp đến chọn vào phần công cụ bảng gõ tắt là xong.

VD: Bạn có thể gõ từ ví dụ thành VD như mình chẳng hạn.

cách sử dụng unikey

Chuyển đổi kiểu chữ văn bản

Có nhiều bạn thường hay gặp phải lỗi khi tải văn bản từ trên mạng về thì kiểu chữ của văn bản bị lỗi mà chưa biết cách nào để khắc phục. Unikey có thể giúp bạn giải quyết điều này thật khó tin phải không. Bạn hãy sử dụng công cụ chuyển đổi của Unikey bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng hoặc giữ tổ hợp phím ctrl+shift+F6 để khởi động.

cách sử dụng unikey

Xem thêm:

Các bảng mã trong Unikey

Bảng mã các bạn có thể hiểu đơn giản nhất chính là định dạng của bộ gõ. Phần mềm Unikey cung cấp cho chúng ta rất nhiều bảng mã như: Unicode, Composed Unicode, ABC, VNI, VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM,…

Trong đó bảng mã mà được nhiều người sử dụng nhất và mình hiện tại cũng đang sử dụng chính là Unicode. Bảng mã này là bảng mã chuẩn quốc tế được thiết kế để dùng cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Các bảng mã trong Unikey

Nếu như bạn muốn gõ những kiểu chữ bắt đầu bằng.Vn thì bạn bắt buộc phải sử dụng bảng mã là TCVN3, còn các kiểu chữ khác có đầu là. VNI có bảng mã là VNI Windows.

Cuối cùng các kiểu chữ hay sử dụng nhất như Times New Roman hay Arial thì có bảng mã là Unicode. Bên cạnh đó còn cách bảng mã khác tuy nhiên các bảng mã này rất ít được sử dụng không phổ biến bằng 3 bảng mã trên.

Khởi động Unikey cùng Windows

Mỗi lần khởi động máy là bạn lại phải tốn thời gian tìm tới phần mềm gõ tiếng việt rồi khởi động lên và tùy chỉnh kiểu gõ làm bạn thật sự bực bội. Hiểu được điều này Unikey có khả năng khởi động cùng với máy tính của bạn.

Unikey sẽ tự chạy ngầm khi khởi động và lưu những cài đặt mà bạn đã thiết lập trước đó. Việc làm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức mà chỉ cần phải làm một lần là dùng được lâu dài.

cách sử dụng unikey

Như vậy mình và các bạn vừa cùng nhau tìm hiểu xong cách sử dụng unikey khi đánh tiếng việt. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể dễ dàng tải và cài đặt cũng như biết cách sử dụng phần mềm này sao cho hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

  • Unikey bị lỗi mất dấu, không gõ được tiếng Việt – Xử lý thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here