Giống như các thiết bị điện tử khác, chiếc Macbook cũng không tránh khỏi hư hại trong quá trình sử dụng, đặc biệt là bộ phận loa hay bị rè gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân loa Macbook bị rè là gì cũng như nên dùng thủ thuật macbook gì để khắc phục lỗi này nhé.

Nguyên nhân loa Macbook bị rè

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sau một thời gian sử dụng, chất lượng loa Macbook không còn như trước và xảy ra hiện tượng rè, nghe không rõ. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến loa laptop bị rè nói chung hay ở Macbook nói riêng hay gặp nhất:

 • Macbook đã cũ, linh kiện xuống cấp

Chiếc Macbook sau một thời gian sử dụng cũng không tránh khỏi việc các linh kiện trong máy xuống cấp và xuất hiện lỗi, chất lượng không còn như ban đầu, ví dụ như loa trở nên rè, khó nghe hơn.

 • Không vệ sinh Macbook thường xuyên

Một số người trong quá trình sử dụng không chú ý đến việc thường xuyên lau chùi, bảo dưỡng định kỳ cho Macbook dẫn tới việc bụi bẩn tích tụ trong loa, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh loa.

 • Chập mạch, đoản mạch dây loa

Đôi khi loa Mac bị rè có thể là do hiện tượng chập mạch, đoản mạch các dây mạch dẫn tới loa bị rè và chất lượng âm thanh không còn ổn định như trước nữa. Ở lỗi này, người khó có thể tự sửa mà cần đến các trung tâm sửa Macbook uy tín để nhờ hỗ trợ thay thế, sửa chữa linh kiện.

 • Màng loa bị rách

Màng loa bị rách cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng rè loa hay tệ hơn là hư loa không nghe được. Trên thực tế, màng loa của Macbook khá bền nhưng vẫn có thể bị rách do tác động bên ngoài.

Chẳng hạn như bạn liên tục nghe loa với âm lượng vượt mức, hoặc do rơi rớt trong quá trình sử dụng gây chấn động tới màng loa.

Nguyên nhân loa Macbook bị rè

 • Hệ điều hành không tương thích với driver âm thanh

Một nguyên nhân khác nữa là Macbook của bạn cài hệ điều hành không tương thích với driver âm thanh. Lỗi này xảy ra khi bạn chưa kịp cập nhật phiên bản driver âm thanh mới cho chiếc Macbook.

Cách sửa chữa loa Macbook bị rè một cách hiệu quả

Hiểu được nguyên nhân thì chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra cách khắc phục vấn đề bị rè của loa Macbook. Sau đây sẽ là một vài cách sửa loa Macbook bị rè bạn có thể tham khảo khi loa Macbook chẳng may bị rè:

 • Thay loa mới

Đối với trường hợp Macbook đã sử dụng lâu và xuống cấp thì bạn nên thay loa mới để âm thanh trên chiếc máy tính có thể cải thiện như lúc mới mua và không làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

 • Vệ sinh Macbook thường xuyên

Đây được xem là việc làm đơn giản nhất có thể giúp loa Macbook của bạn hoạt động bình thường trở lại. Bạn có thể tự mình vệ sinh Macbook ở nhà bằng cách tháo vỏ bọc loa và dùng khăn lau.

Tuy nhiên, nếu không là bạn không có kinh nghiệm về kỹ thuật lắp ráp, bạn vẫn nên mang máy đến trung tâm vệ sinh Macbook uy tín tại nơi gần bạn nhất để làm sạch bụi bẩn cũng như bảo dưỡng máy nếu thấy cần thiết.

Cách sửa chữa loa Macbook bị rè một cách hiệu quả

 • Nối lại dây loa bị đứt

Đối với trường hợp dây loa bị đứt, bạn có thể mang Macbook ra các trung tâm sửa chữa chất lượng để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và nối lại dây loa cho chiếc Macbook của bạn.

 • Cài đặt phiên bản driver âm thanh mới

Một cách nữa là bạn sẽ kiểm tra lại phiên bản driver hiện tại trên Macbook và nếu đây là phiên bản cũ, không còn tương thích với hệ điều hành, bạn bắt buộc phải xóa phiên bản cũ và cài đặt bản mới.

Cách sửa chữa loa Macbook bị rè một cách hiệu quả

 • Tắt tạm một loa để dùng

Trong tình huống muốn dùng tạm loa Macbook một thời gian trước khi có điều kiện thay mới thì bạn có thể thử qua cách tắt tạm một bên loa Macbook để giảm tình trạng âm thanh bị rè.

Cách thực hiện như sau: vào phần Sound, đi đến Output, ở phần Balance, bạn sẽ kéo thanh trượt về phía loa không bị rè để tắt loa còn lại, kéo qua left để tắt loa phải và kéo qua right để tắt loa trái.

 • Dán màng loa

Một cách tiết kiệm chi phí khác nếu màng loa bị rách nhẹ là dán màng loa. Tuy nhiên cách này không được hiệu quả cho lắm vì màng loa dễ bị rách trở lại cũng như âm thanh sau khi dán cũng nhỏ hơn.

Trên đây là một vài nguyên nhân phổ biến thường gặp khi loa Macbook bị rè và các cách sửa chữa bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng trên.

Để tránh trường hợp loa Macbook rè, tốt nhất bạn nên bảo quản Macbook cẩn thận, hạn chế va đập mạnh cũng như thường xuyên bảo dưỡng để Macbook luôn mới và sử dụng được bền hơn.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here