Bạn đang sử dụng một số thiết bị công nghệ nhưng không biết rõ về các công nghệ pin đang thịnh hành nhất hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại pin như pin li-ion, pin li poly được các hãng sử dụng nhiều nhất cũng như thời gian sử dụng của pin.

Pin li-ion, li poly là gì?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất đã cho ra mắt nhiều loại pin như pin lithium ion, pin li ion,… Nhưng bạn không biết pin lithium ion là gì và làm như thế nào để kéo dài tuổi thọ pin.

Pin li-ion là gì

Pin li ion thực chất còn gọi pin lithium ion là loại pin sử dụng chất lỏng hữu cơ bên trong có dự trữ năng lượng và được ra mắt vào năm 1991.

Có thể nói pin li-ion được nhiều sử dụng phổ biến trên các thiết bị smartphone, máy tính bảng, laptop,…

Pin li ion là gì

Pin li ion được các hãng ưu tiên để trang bị trên thiết bị công nghệ bởi thiết kế nhỏ gọn nhưng có chứa dung lượng pin lớn, giữ pin được lâu và thân thiện với môi trường hơn một số loại pin khác.

Pin li-ion được hoạt động dựa trên nguyên lý đó là trao đổi ion Li giữa 2 điện cực để sạc, xả điện và sử dụng một dung dịch điện ly làm môi trường.

Để có thể kéo dài tuổi thọ pin người dùng cần lưu ý nhiệt độ khi sạc từ 5 độ C đến 45 độ C. Đây là nhiệt độ tốt nhất để pin có thể hoạt động tốt và ổn định hơn.

Ngoài ra các dòng điện áp ra vào cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Bạn hãy sử dụng sạc chính hãng và không nên sử dụng những loại sạc không rõ nguồn gốc sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của pin li ion.

Pin li poly là gì?

Pin li poly là pin Polymer, hay còn biết đến với tên gọi pin li-po. Pin li poly có nguyên lý hoạt động khá giống pin li-ion nhưng thay vị trao đổi iOn li, pin li-po là trao đổi chất điện ly dạng polymer khô.

Pin li-po được đánh giá dễ thay đổi hình dạng và có trọng lượng nhẹ.

Về chi phí, pin Polymer cho chi phí sản xuất cao hơn pin li-ion và tuổi thọ khá dài, lâu bị “chai”.

Ý nghĩa của cell pin trên laptop?

Người dùng thường hay thấy trên các thông số kỹ thuật của laptop sẽ ghi số cell pin như pin 3 cell, pin 6 cell mà mà máy tính đang sở hữu.

Nhưng không thể nào hiểu được pin 6 cell hay pin 3 cell là gì và thời lượng sử dụng của các cell như thế nào. Dưới đây là một số thông tin sẽ giúp bạn hiểu về các cell pin trên laptop.

Cell pin là gì?

Bạn có thể hiểu một cách dễ dàng đó là mỗi cell pin sẽ có một viên pin lithium ion hay pin li-po bên trong. Ví dụ nếu laptop sở hữu pin 3 cell có nghĩa là laptop của bạn được trang bị 3 viên pin.

Cell pin là gì?

Bởi bản chất là số lượng viên pin được trang bị trên thiết bị nên bạn không thể nào đánh giá được pin của thiết bị sử dụng có lâu hay không?

Tùy vào từng cấu hình của laptop mà các hãng sản xuất sẽ trang bị số lượng cell pin trên máy tính. Nhưng đa số các thiết bị trên thị trường hiện nay sẽ sử dụng pin 3 cell vậy pin 3 cell xài bao lâu?

Pin 3 cell là gì? Pin 3 cell xài bao lâu?

3 cell pin sẽ có thông số kỹ thuật về Vol là 10.8 – 11.1 vol và 1800 – 2600 mAh. Phụ thuộc vào cấu hình của laptop và kiểu dáng mà các hãng sẽ trang bị số cell pin lên thiết bị, để đáp ứng quá trình hoạt động của thiết bị. Thông thường cell pin càng cao sẽ cho thời lượng sử dụng được lâu hơn.

Nếu bạn sử dụng thiết bị để đáp ứng những nhu cầu cơ bản như nghe nhạc, lướt mạng, kết nối wifi và chạy các ứng dụng có dung lượng trung bình thì thời lượng sử dụng pin 3 cell sẽ là 6 tiếng.

Pin 3 cell là gì? Pin 3 cell xài bao lâu?

Tuy nhiên thời lượng của pin còn phụ thuộc vào chất lượng của mỗi viên pin mà hãng đang trang bị cho thiết bị. Bởi vì mỗi thương hiệu sản xuất họ sẽ thiết kế dung lượng cũng như tích hợp công nghệ pin riêng.

Trên đây là một thông số thông tin cơ bản về các loại pin được sử dụng nhiều nhất trên thị trường và giúp người dùng hiểu rõ hơn về thông số kỹ thuật cell pin trên laptop và thời lượng sử dụng.

Pin 6 cell là gì? Pin 6 cell xài bao lâu?

Pin 6 cell là pin được ghép nối bởi 6 viên pin với hiệu thế và đường kính bằng nhau.

Về thời gian sử dụng của pin 6 cell sẽ khác nhau giữa từng loại pin và chúng rơi vào khoảng 2-3 tiếng rưỡi trên pin li-ion, tùy vào từng dòng máy. Và pin 6 cell lipo cho thời gian dùng lên đến 5 – 6 tiếng.

Mong rằng thủ thuật máy tính trên giúp bạn hiểu rõ hơn về pin laptop của mình. Nếu chiếc laptop của bạn đang gặp phải một số vấn đề về pin hãy mang ngay đến trung tâm sửa chữa Điện Thoại Vui để được các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra miễn phí và tiến hành thay pin chính hãng và giá rẻ.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here