Nếu bạn là một tay mơ mới tìm tòi về các linh kiện máy tính laptop có thể bạn sẽ chưa biết nhiều về card màn hình. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi card màn hình là gì, chức năng như thế nào và gồm những loại ra sao. Xem ngay để trang bị kiến thức bổ ích cho bản thân nhé!

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ hoạ là bộ phận xử lý mọi thao tác liên quan đến hình ảnh, video trên máy tính laptop. Ví dụ như màu sắc, độ sáng độ tương phản, độ phân giải,…

Card màn hình là gì

Card đồ hoạ càng chất lượng hình ảnh càng đẹp, sống động sắc nét và chi tiết hơn. Nếu máy bạn trang bị card đồ hoạ quá thấp sẽ không thể xử lý hình ảnh như ý được, bạn nên cân nhắc thay thế hoặc nâng cấp hiệu năng cho VGA.

Các loại card màn hình/đồ hoạ cần biết

Card màn hình/đồ hoạ được chia làm 2 loại, gồm có Card onboard tích hợp trên main máy tính và card VGA rời. Để hiểu rõ hơn hãy xem ưu nhược điểm của từng loại card màn hình dưới đây!

Xem thêm:

Card onboard

Loại card này tích hợp sẵn trên bo mạch chủ, không tốn thêm chi phí cho việc lắp đặt và trang bị card. Giá card thường nằm ở tầm trung và thích hợp cho nhiều đối tượng phổ thông sử dụng.

Card màn hình là gì

Card onboard hoạt động ổn định trong thời gian dài, tuổi thọ cao và ít gặp lỗi.

Tuy nhiên loại card màn hình ngốn Ram khá nhiều, làm giảm hiệu năng và dễ gây nóng máy.

Card rời

Card màn hình rời được trang bị các linh kiện vi tính đầy đủ giúp xử lý các phần mềm đồ hoạ, hình ảnh siêu tốt. Tất cả đều được xử lý chi tiết, không bị rỗ hay xé hình.

Card rời có thể tự tản nhiệt nên tuổi thọ bền bỉ hơn, ít ngốn ram và đem đến hình ảnh video sắc nét hơn so với card onboard.

Card màn hình là gì

Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả chi phí cao hơn để sở hữu một chiếc card rời. Nhưng nếu bạn làm công việc liên quan đến đồ hoạ, chỉnh sửa hình ảnh thì rất cần trang bị một chiếc card như thế.

Nếu muốn card VGA rời bền bỉ hơn, hãy trang bị thêm hệ thống tản nhiệt chất lượng cho thiết bị.

Các nhà sản xuất đặt tên card màn hình như thế nào?

Để dễ phân biệt nguồn gốc thế hệ, loại card bạn nên học cách đặt tên từ các nhà sản xuất. Cách này giúp bạn có thể tự phân biệt có nên mua loại card màn hình đó hay không.

Dù những thông tin mà cái tên cung cấp là những thông tin cơ bản nhưng chúng cũng vô cùng quan trọng không thể bỏ qua.

Ví dụ nếu bạn muốn đọc một chiếc card màn hình VGA NVIDIA GeForce GTX 940MX.

 Các nhà sản xuất đặt tên như thế nào

Trong đó:

  • NVIDIA: là tên của hãng sản xuất ra chiếc card VGA này, độ uy tín của chiếc card một phần nào cũng dựa vào uy tín của hãng đó.
  • GeForce là chip sử dụng cho mục đích chính là chơi game, mặc dù vẫn xử lý hình ảnh đồ hoạ được nhưng nếu bạn sử dụng đúng mục đích sẽ phát huy hiệu suất tốt hơn.
  • Quardo: thuật ngữ chỉ card VGA này sử dụng chuyên cho thiết kế 3D.
  • Tegra: Nếu thấy Tegra, bạn có thể an tâm sử dụng card VGA bởi nó ít tiêu tốn điện năng.
    GTX: thiết bị sở hữu hiệu năng chơi game, xử lý đồ hoạ mạnh mẽ cho máy tính laptop.

Mức độ hiệu năng của sản phẩm sẽ phân cấp như sau: GT, GTS < GTX < GTX Ti.

Thông thường, các dòng card VGA có GT, GTX hoặc GTX Ti sẽ có chung thiết kế nhưng số nhân khác biệt. Do đó, khả năng xử lý đồ hoạ hình ảnh có tốc độ, chất lượng cũng khác nhau.

các dòng VGA

Dãy số 940 ở cuối tên card VGA cũng có ý nghĩa riêng.

Số 9 là thế hệ của chiếc card VGA, trong khi số 40 chính là hiệu năng của chiếc card đó. Tức là nếu có một chiếc card VGA 940 và VGA 970 thì dĩ nhiên bạn nên chọn card VGA 970 để sở hữu hiệu năng mạnh mẽ hơn.

Chữ cái cuối cùng nếu là M, bạn dùng card VGA cho laptop, thiết bị di động ít tốn điện năng tiết kiệm diện tích. Nếu chữ cái là MX, bạn sẽ có thiết bị với hiệu năng cao hơn và khả năng tản nhiệt ấn tượng hơn.

Tổng Kết

Trên đây là những chia sẻ về card màn hình là gì, chức năng, các loại và ý nghĩa cách gọi tên của chúng. Mong rằng bài viết giúp bạn dễ dàng lựa chọn được chiếc VGA ưng ý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here